Người phát ngôn của cựu thống đốc, ông Sakti Budiono, xác nhận ông Purnama rời nhà tù ở Jakarta trong vòng tay chào đón của gia đình song tránh mặt người ủng hộ cùng giới truyền thông.

Chờ đợi ông Ahok, tên gọi khác của ông Purnama, là một công việc mới và có thể là cuộc hôn nhân thứ hai. Cựu thống đốc 52 tuổi theo đạo Cơ Đốc giáo này dự tính trở thành chuyên gia tư vấn cho các chính quyền địa phương, hỗ trợ họ ứng dụng hệ thống ngân sách điện tử của đất nước.

Về đời tư, ông Ahok nhiều khả năng cưới bạn gái 21 tuổi của mình, một nữ cảnh sát theo đạo Hồi tên Puput Nastiti Devi. Đáng chú ý, cô Devi được cho là vệ sĩ của vợ cũ ông Ahok trong thời gian ông còn làm thống đốc.

Indonesia: Vừa ra tù, cựu thống đốc Jakarta tái hôn với vệ sĩ của vợ cũ?  - Ảnh 1.

Cô Puput Nastiti Devi và ông Ahok. Ảnh: South China Morning Post

Tháng 4 năm ngoái, ông Ahok ly dị người vợ Veronica Tan sau 20 năm chung sống. Lý do đưa ra là những vấn đề cá nhân tồn tại trong 7 năm giữa hai người. Hai bên chia tay sau khi một tòa án ở Jakarta phát hiện bằng chứng bà Tan thiếu chung thủy. Trong số 3 đứa con chung, tòa giao ông Ahok nuôi đứa con thứ hai và ba – đều dưới độ tuổi thành niên của Indonesia là 17 tuổi.

Chính trị gia Prasetyo Edi Marsudi, người đứng đầu hội đồng thành phố Jakarta và là bạn thân ông Ahok, gần đây tiết lộ với phóng viên: "Ông ấy có rất nhiều kế hoạch sau khi ra tù. Ông ấy định cưới bạn gái vào ngày 15-2".

Tuy nhiên, chị gái ông Ahok là bà Fifi Lety Tjahaja Purnama chia sẻ trên mạng xã hội Instagram hồi cuối tuần trước rằng gia đình bà chẳng hay biết gì về bất cứ kế hoạch cưới xin nào. Bà cũng phủ nhận em trai mình cải sang đạo Hồi để lấy vợ. Người phát ngôn cảnh sát Indonesia cho biết cô Devi không nộp yêu cầu kết hôn cho cấp trên – điều mà một cảnh sát đang trong lực lượng phải làm.

Indonesia: Vừa ra tù, cựu thống đốc Jakarta tái hôn với vệ sĩ của vợ cũ?  - Ảnh 2.

Bà Veronica Tan (giữa). Ảnh: Tempo

Là đồng minh thân cận của đương kim Tổng thống Joko Widodo, ông Ahok bị kết tội báng bổ đạo Hồi vào tháng 5-2017. Trước đó, trên mạng xuất hiện một đoạn video đã chỉnh sửa với nội dung ông Ahok kêu gọi người dân không nên nghe theo đoạn kinh Koran khuyên răn người đạo Hồi không nên bỏ phiếu cho người ngoài đạo.

Tuần trước, ông Ahok viết thư ngỏ gửi người ủng hộ, mong muốn họ đừng chào đón khi ông được ra tù. Ông nói thời gian ngồi tù đã giúp ông học được cách kiềm chế bản thân. "Nếu tôi lại trúng cử, tôi sẽ kiểm soát được tòa thị chính. Nhưng ở trong tù, tôi học được cách kiểm soát bản thân. Nếu tôi trúng cử, tôi sẽ càng ngạo mạn, thô lỗ và khiến nhiều người tổn thương hơn" – ông viết.

Indonesia: Vừa ra tù, cựu thống đốc Jakarta tái hôn với vệ sĩ của vợ cũ?  - Ảnh 3.

Người Hồi giáo biểu tình phản đối ông Ahok ở Jakarta vào tháng 11-2016. Ảnh: VOA

Hải Ngọc (Theo South China Morning Post)