Những người bị xử bắn vào rạng sáng 29-7 trên đảo Nusakambangan ở Trung Java. Ông Noor Rachmad, một quan chức của Văn phòng Luật sư của tổng thống, cho biết: “Chúng tôi đã cân nhắc nhiều yếu tố và quyết định xử bắn 4 kẻ buôn bán ma túy”. Tuy nhiên, cả ông Rachmad lẫn người phát ngôn của Bộ trưởng Tư pháp - ông Muhammad Rum – đều chưa đưa ra khung thời gian thực hiện lệnh tử hình đối với các đối tượng còn lại.


Một nữ tu tình phản đối quyết định xử bắn tội phạm ma túy phía trước của Cung điện Tổng thống tại Jakarta ngày 28-7. Ảnh: REUTERS

Một nữ tu tình phản đối quyết định xử bắn tội phạm ma túy phía trước của Cung điện Tổng thống tại Jakarta ngày 28-7. Ảnh: REUTERS

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, 10 người còn lại phải đối mặt với án tử hình bao gồm các công dân Indonesia, Pakistan, Ấn Độ, Zimbabwe, Nam Phi và Nigeria. Trước đó, ngày 27-7, Bộ Tư pháp Indonesia thông báo nước này sẽ vẫn xử tử 14 đối tượng phạm tội vận chuyển, tàng trữ ma túy đang bị giam giữ tại nhà tù trên đảo Nusakambangan theo đúng kế hoạch, dự kiến vào cuối tuần này.

Bình luận về quyết định xử tử tội phạm ma túy của chính quyền Indonesia, Phó giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của khu vực châu Á Phelim Kine khuyên Tổng thống Joko Widodo nên tránh “nguy cơ cơn bão lửa ngoại giao”. Hay nói như ông Josef Roy Benedict, đại diện Tổ chức Ân xá Quốc tế, cách làm của Indonesia thậm chí còn làm hỏng vị thế của nước này trên trường quốc tế. Theo các nhà hoạt động nhân quyền, hình phạt tử hình trước nay không phải là một biện pháp hiệu quả để phòng chống ma túy.

An ninh được tăng cường tại đại sứ quán Indonesia tại thủ đô Abuja của Nigeria hôm 28-7 khi người biểu tình tụ tập kêu gọi Indonesia không tiến hành các vụ hành quyết. Trong khi đó, giới chức Ấn Độ và Pakistan cho biết họ nỗ lực đến phút cuối để cứu dân của họ.

H.Bình (Theo CNN, Reuters)