Tổng chưởng lý Indonesia H. Muhammad Prasetyo hôm 27-7 cho biết có ít nhất 4 tội phạm nước ngoài, mang quốc tịch Nigeria, Zimbabwe, Pakistan và Ấn Độ, trong đợt hành quyết lần này. Động thái đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy của Indonesia bị Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu (EU) lên án.

Nhiều người biểu tình phản đối án tử hình ở Indonesia. Ảnh: Barcroft Images

Ông Prasetyo cho rằng: “Chúng tôi hiểu điều này không nhận được sự đồng tình nhưng không có vấn đề gì. Đó là một công việc không dễ dàng nhưng vẫn phải được thực hiện”. Tuy nhiên, quan chức này không cho biết cụ thể cuộc hành quyết sẽ diễn ra ngày nào. Thông báo cũng được gửi đến các đại sứ quán nước ngoài có công dân bị hành quyết.

Theo đài BBC, các tù nhân này sẽ bị hành quyết trên đảo Nusakambangan sớm nhất vào ngày 29-7 và trễ nhất vào ngày 31-7. 14 tội phạm này đang bị biệt giam. Gia đình các tù nhân đã đến thăm họ trên đảo Nusakambangan hôm 27-7.

Danh sách 14 tội phạm bị tử hình. Ảnh: Twitter

Ông Zeid Ra'ad Al Hussein, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, cảnh báo và thúc giục Indonesia phục hồi lệnh cấm án tử hình bị trì hoãn từ năm 2013. “Tôi thực sự lo ngại về việc Indonesia đã hành quyết 19 người kể từ năm 2013 và trở thành quốc gia hành quyết tội phạm ma túy nhiều nhất ở Đông Nam Á” - ông Al Hussein nhấn mạnh, đồng thời lo ngại các tù nhân không được xét xử công bằng.

Ông Al Hussein tuyên bố: “Việc Indonesia lạm dụng án tử hình ngày càng gia tăng đang gây lo ngại và tôi kêu gọi chính phủ nước này lập tức chấm dứt các vụ hành quyết không công bằng và phù hợp với nhân quyền”. Theo ông, án tử hình không phải là một biện pháp hiệu quả so với các hình thức trừng phạt khác cũng như không thể ngăn mọi người lạm dụng ma túy.

Trong khi đó, EU cũng kêu gọi Indonesia đình chỉ tất cả mọi vụ hành quyết.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)