Báo Bangkok Post ngày 12-10 dẫn lời người phát ngôn Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, ông Krissana Pattanacharoen, cho biết thông tin trên.

Lệnh truy nã xanh kêu gọi các nước thành viên Interpol thu thập thông tin liên quan đến đối tượng - bao gồm thông tin nhận dạng, vị trí và các hoạt động phạm tội.

Ông Pattanacharoen cho biết sau khi lệnh truy nã xanh được Interpol công bố, cảnh sát Thái Lan có thể yêu cầu lệnh truy nã đỏ - có hiệu lực như lệnh bắt giữ quốc tế.

Interpol đồng ý truy nã xanh bà Yingluck - Ảnh 1.

Bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Thái Lan trước đó đã gửi cho Interpol lệnh bắt giam đã được ban hành vì bà Yingluck bỏ trốn, không xuất hiện tại phiên tòa tuyên án.

Bà Yingluck bị cáo buộc lơ là quản lý trong chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi. Mặc dù bà Yingluck vắng mặt, Tòa án Tối cao Thái Lan vẫn tuyên án phạt 5 năm tù giam.

Ở một diễn biến liên quan đến việc bà Yingluck trốn chạy, Phó tư lệnh cảnh sát quốc gia Srivara Ransibrahmanakul hôm 9-10 cho biết mẫu DNA được tìm thấy trong chiếc xe tình nghi chở bà Yingluck trốn thoát đã bị hư hỏng. Do đó, cảnh sát Thái Lan không thể sử dụng những mẫu DNA này.

Ông Ransibrahmanakul cho biết một bản báo cáo không chính thức cho thấy chưa có bằng chứng xác nhận chiếc Toyota Camry được dùng để chở bà Yungluck trốn thoát vào cuối tháng 8.

Interpol đồng ý truy nã xanh bà Yingluck - Ảnh 2.

Chiếc xe tình nghi chở bà Yingluck trốn thoát. Ảnh: Bangkok Post

Chiếc xe này được tìm thấy gần một căn nhà ở quận Muang, tỉnh Nakhon Pathom – miền Trung của Thái Lan, vào tối 21-9.

Cảnh sát pháp y sau đó đã thu thập mẫu DNA và dấu vân tay trên xe.

Chiếc xe sử dụng biển số giả này bị camera an ninh ghi hình vào tối 23-8 khi nó chạy qua một trạm kiểm soát quân sự gần biên giới Campuchia ở tỉnh Sa Kaeo.

Chiếc xe này bị nghi chở bà Yingluck từ nhà của bà ở quận Bung Kum trước khi bà Yingluck được cho là lên xe khác ở quận Min Buri. Chiếc xe mới sau đó hướng đến tỉnh Chachoengsao và đến biên giới phía Đông.

Bà Yingluck được cho là đang ở Anh sau khi rời Dubai.

Cao Lực (Theo Bangkok Post)