Trích dẫn thông tin từ Hãng thông tấn Fars News Agency, Reuters khẳng định ông Ali Shamkhani – thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran (ISNS), tuyên bố hôm 7-1 rằng "người Mỹ nên biết đến thời điểm hiện tại, 13 kịch bản trả thù đã được bàn bạc trong ISNS. Ngay cả kịch bản trả thù nhẹ tay nhất cũng có thể trở thành cơn ác mộng lịch sử đối với Mỹ".

Một ngày sau tuyên bố này, tính đến thời điểm 3 giờ 30 phút (giờ địa phương), Iran đã phóng 2 đợt tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự có quân Mỹ đồn trú tại Iraq.

Iran bàn “13 kịch bản trả thù”, cảnh báo Mỹ về “ác mộng lịch sử” - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là tên lửa Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq hôm 8-1. Ảnh: Fars News Agency

Căng thẳng Washington-Tehran leo thang tột độ sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh không kích sát hại Thiếu tướng Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 ở Iran, tại sân bay quốc tế Baghdad hôm 3-1. Đợt tấn công hôm 8-1 là lần đầu tiên Iran hành động sau nhiều ngày cảnh báo Mỹ.

Theo Business Insider, mặc dù Iran không thể so sánh với Mỹ về năng lực quân sự truyền thống, một cuộc chiến có thể gây tổn thất nặng nề cho 2 phía.

Báo The Washington Post khẳng định việc Iran tấn công trực tiếp vào lực lượng hay các cơ sở của Mỹ chắc chắn sẽ gặp phải sự đáp trả quyết liệt.

Iran bàn “13 kịch bản trả thù”, cảnh báo Mỹ về “ác mộng lịch sử” - Ảnh 2.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (giữa) và Tổng thống Hassan Rouhani (cạnh ông bên trái) trước quan tài của Thiếu tướng Qassem Soleimani. Ảnh: Reuters

Trước vụ việc hôm 8-1, Tổng thống Trump từng cảnh báo sẽ tấn công 52 địa điểm Iran, trong đó có các địa điểm quan trọng đối với văn hóa Iran – động thái bị xem là tội ác chiến tranh, nếu nước này tấn công Mỹ để trả thù cho Thiếu tướng Soleimani.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump sẽ đáp trả đợt tấn công hôm 8-1 như thế nào. Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham trong một tuyên bố mới đây cho biết ông Trump đã được thông báo vụ việc, đang theo dõi tình hình và bàn bạc với đội ngũ an ninh quốc gia.

Iran bàn “13 kịch bản trả thù”, cảnh báo Mỹ về “ác mộng lịch sử” - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tấn công 52 địa điểm ở Iran nếu quốc gia này trả thù. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Business Insider)