"Cách đây vài phút, vào lúc 3 giờ 30 phút (giờ địa phương), đợt tên lửa đạn đạo thứ 2 đã được nã vào căn cứ Mỹ tại Iraq" – Tasnim thông báo.

Trước đó, vào ngày 7-1, Lầu Năm Góc xác nhận hơn 12 tên lửa đạn đạo Iran đã được phóng vào các căn cứ quân sự Mỹ, trong đó có căn cứ không quân Al-Asad ở Tây Iraq, đồng thời tuyên bố sẽ “thực hiện các biện pháp cần thiết” để bảo vệ quân nhân Mỹ trong khu vực.

Iran nã tiếp tên lửa đợt 2 vào căn cứ Mỹ ở Iraq - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là tên lửa Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq hôm 8-1. Ảnh: Fars News Agency

Người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định với Reuters rằng đợt tấn công lần 1 này cũng nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại TP Erbil – Iraq.

Hai đợt tấn công của Iran được tiến hành vài giờ sau tang lễ của Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), người thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ hôm 3-1.

Gọi cuộc không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad – Iraq của Mỹ là “một hành động khủng bố quốc tế”, Iran trước đó đã cam kết trả thù tàn khốc. Hôm 7-1, quốc hội Iran thông qua đạo luật xem toàn bộ quân đội Mỹ và Lầu Năm Góc là “tổ chức khủng bố” – điều Mỹ đã làm với IRGC hồi tháng 4-2019.

Tổng thống Donald Trump đã được thông báo về các vụ tấn công, đang theo dõi tình hình và bàn bạc với đội ngũ an ninh quốc gia, người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết. Trước đó cùng ngày, Bộ trường Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định Iran chắc chắn sẽ tấn công trả thù cho Thiếu tướng Soleimani, đồng thời kêu gọi Mỹ chuẩn bị để đáp trả thỏa đáng mọi động thái trả thù của Tehran.
Cao Lực (Theo RT)