Động thái trên diễn ra ngay sau khi Tehran cảnh báo sẽ thực hiện "hành động trừng phạt" đối với Athens vì Mỹ tịch thu dầu của Iran từ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Hy Lạp.

"Hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm nay đã bắt giữ 2 tàu chở dầu của Hy Lạp do vi phạm ở vùng biển vùng Vịnh" - IRGC thông báo ngắn gọn và không cung cấp thêm chi tiết. 

Bộ Ngoại giao Hy Lạp xác nhận một máy bay trực thăng của hải quân Iran đã đáp xuống tàu Delta Poseidon treo cờ Hy Lạp đang di chuyển ở vùng biển quốc tế, cách bờ biển Iran khoảng 22 hải lý, sau đó "bắt thuỷ thủ đoàn làm con tin, bao gồm 2 công dân Hy Lạp".

Một tàu khác treo cờ Hy Lạp gần Iran cũng bị bắt giữ. Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho rằng cả 2 hành động trên đều vi phạm luật pháp quốc tế và Hy Lạp đã thông báo cho các đồng minh của mình cũng như khiếu nại tới Đại sứ Iran tại Athens.

Công ty Delta Tankers vận hành tàu Delta Poseidon chưa đưa ra bình luận.

Iran bắt 2 tàu Hy Lạp để trả đũa Mỹ - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Pegas neo đậu ngoài khơi Karystos, trên đảo Evia - Hy Lạp hôm 19-4. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách Hy Lạp hồi tháng trước bắt giữ tàu Pegas treo cờ Iran gần bờ biển phía Nam đảo Evia do lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Con tàu chở 19 thành viên thủy thủ đoàn Nga. Mỹ đã tịch thu dầu của Iran trên tàu Pegas và định gửi về nước bằng một con tàu khác. 

Tàu Pegas sau đó được trả tự do. Tuy nhiên, vụ bắt giữ đã làm gia tăng căng thẳng giữa thời điểm Iran và các cường quốc thế giới tìm cách hồi sinh thỏa thuận hạt nhân bị Mỹ từ bỏ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo Nour News, vốn liên kết với cơ quan an ninh nhà nước Iran, sau khi chính phủ Hy Lạp bắt giữ một tàu chở dầu của Iran và chuyển dầu cho người Mỹ, Tehran quyết định thực hiện biện pháp trừng phạt chống lại Athens. 

Pegas là 1 trong 5 tàu được Mỹ chỉ định hôm 22-2 - 2 ngày trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine - nhằm trừng phạt ngân hàng Promsvyazbank được xem là quan trọng đối với lĩnh vực quốc phòng của Nga.

Hãng tin Tasnim dẫn một nguồn tin giấu tên tiết lộ 17 tàu khác của Hy Lạp ở Vịnh Ba Tư có thể bị IRGC bắt giữ nếu Hy Lạp tiếp tục hành động như trên.

Phạm Nghĩa