Theo Reuters, đoạn video do lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đăng tải cho thấy tàu chở dầu Stena Impero được kéo bởi một tàu cao tốc. Các binh sĩ đeo mặt nạ, cầm súng máy được nhìn thấy đổ bộ lên boong tàu mang cờ Anh từ một chiếc trực thăng.

Người phát ngôn IRGC, tướng Ramezan Sharif, tuyên bố họ bắt tàu Stena Impero bất chấp sự kháng cự và can thiệp của một tàu chiến Anh đang hộ tống nó. Tuy nhiên, không có tàu chiến Anh nào được nhìn thấy trong đoạn video.

Reuters cho biết lực lượng Anh khi bắt tàu chở dầu Grace 1 của Iran ngoài khơi bờ biển Gibraltar cách đây 2 tuần cũng sử dụng chiến thuật tương tự.

Iran bắt tàu chở dầu “ngay trước mặt tàu chiến Anh” - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt mô tả vụ bắt giữ là "hành động thù địch". Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cũng bày tỏ sự thất vọng sâu sắc khi điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. Anh đã triệu tập đại biện Iran ở thủ đô London tới để chất vấn.

Trong một lá thư gửi Hội đồng Bảo Liên Hiệp Quốc, Anh viết rằng tàu Stena Impero bị lực lượng Iran tiếp cận khi nó đang di chuyển hợp pháp trong vùng lãnh hải của Oman.

Trong khi đó, hãng tin Fars cho biết IRGC bắt tàu Stena Impero hôm 19-7 sau khi nó va chạm với một tàu đánh cá Iran rồi "phớt lờ".

Con tàu, không chở hàng hóa, hiện được đưa về cảng Bandar Abbas của Iran. Nó sẽ ở đó cùng 23 thành viên thủy thủ đoàn – trong đó có 18 người Ấn Độ - cho tới khi cuộc điều tra kết thúc. Theo ông Zarif, con tàu phải trải qua một quy trình pháp lý trước khi được thả.

Một tàu chở dầu khác, Mesdar, hôm 19-7 bị buộc phải chuyển hướng tới lãnh hải Iran nhưng sau đó được phép tiếp tục đi qua Eo biển Hormuz. Hôm 20-7, hãng tin APS cho biết tàu Mesdar thuộc sở hữu của Công ty dầu khí nhà nước Sonatrach (Algeria).

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận về sự cố nêu trên với người đồng cấp Anh. Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) cũng lên án vụ bắt giữ tàu của Iran.

Iran bắt tàu chở dầu “ngay trước mặt tàu chiến Anh” - Ảnh 2.

Tàu chở dầu Mesdar. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)