Đến Tehran hôm 1-11 để tham dự cuộc họp cấp cao với Iran và Azerbaijan, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ thỏa thuận hạt nhân với nước chủ nhà trong bối cảnh Mỹ dọa rút lui. "Hành vi không chấp nhận các cam kết quốc tế của một số quốc gia là không thể chấp nhận được" - Tổng thống Putin nhấn mạnh, ý muốn đề cập động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc không công nhận Tehran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp nêu trên, các tổng thống Nga, Iran và Azerbaijan khẳng định tất cả các bên tham gia thỏa thuận kể trên, kể cả Mỹ, "cần phải tuân thủ nghiêm những nghĩa vụ của mình", theo hãng tin Nga TASS. Ngoài ra, hợp tác kinh tế là một đề tài thảo luận hàng đầu ở Tehran, đặc biệt là việc thực hiện tuyến đường sắt chạy dọc theo hành lang vận tải Bắc - Nam chạy qua Iran và Azerbaijan, nối Nga với Ấn Độ.

Tiếp Tổng thống Putin sau đó, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng sự phát triển của mối quan hệ hợp tác Iran - Nga có thể cô lập Mỹ và vô hiệu hóa lệnh trừng phạt của Washington, chẳng hạn như thay thế USD bằng các đồng nội tệ trong các giao dịch đa phương. Ông Khamenei cũng nhấn mạnh sự hợp tác Iran - Nga trong vấn đề Syria, cho thấy 2 nước có thể đạt được những mục tiêu chung trong những tình huống căng thẳng.

Iran bắt tay Nga cô lập Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp gỡ nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ở Tehran, Iran hôm 1-11 Ảnh: SPUTNIK/REUTERS

Tình hình Syria và các vấn đề an ninh khu vực là trọng tâm cuộc đối thoại song phương giữa tổng thống Nga và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. Trong cuộc họp báo cùng ngày, Tổng thống Putin bày tỏ tình đoàn kết với Iran, liên quan đến sự hợp tác giữa 2 nước trong cuộc xung đột đang diễn ra ở quốc gia láng giềng Syria. Trên thực tế, cả Tehran lẫn Moscow đều ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đang cùng nhau chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hơn nữa, Tehran và Moscow đều ủng hộ tiến hành cuộc bầu cử mới ở Syria, với sự tham gia của ông Assad.

Hợp tác kinh tế cũng đứng đầu chương trình nghị sự của ông Putin tại Tehran. Hôm 1-11, Tập đoàn Dầu khí nhà nước Rosneft (Nga) và Công ty Dầu quốc gia Iran (NIOC) ký kết một lộ trình hợp tác trong các dự án dầu khí trị giá đến 30 tỉ USD. Trước đó 1 ngày, một công ty Nga đã động thổ xây dựng 2 nhà máy điện mới tại cơ sở hạt nhân Bushehr. Dự án này dự kiến hoàn tất trong 10 năm.

Kênh Al Jazeera nhận định nếu vào thời điểm nào khác, cuộc gặp gỡ giữa 2 nhà lãnh đạo Iran và Nga sẽ chỉ là hoạt động ngoại giao thường lệ. Tuy nhiên, trong bối cảnh Syria và Iraq bước vào thời hậu IS, còn Iran mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực, cuộc hội đàm giữa Moscow và Tehran nhiều khả năng định hình các sự kiện tương lai trong khu vực. "Người Nga giờ đây nhận ra rằng nếu họ có một đối tác thực sự ở khu vực này, đó chính là Iran" - ông Mostafa Khosh Cheshm, nhà phân tích chính trị ở Tehran và là tổng biên tập hãng tin FARS, đoan chắc.

Với sự hỗ trợ của Iran, sự can thiệp của Nga vào chiến trường Syria là một thành công. Khác với những lo ngại Nga sẽ bị sa lầy ở Syria giống như ở Afghanistan trước đây, Moscow đã lấy lại vị thế về mặt ngoại giao với cái giá phải trả tương đối thấp - số người Nga thương vong ở Syria cho đến nay vẫn dừng lại ở 2 con số. Đối với Tehran, việc có một đồng minh có tầm ảnh hưởng rộng lớn trên thế giới mang đến nhiều giá trị chiến lược vô hạn. 

LỤC SAN