"Chúng tôi đã sản xuất, đang sản xuất và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa. Điều này không vi phạm bất cứ thỏa thuận quốc tế nào. Chúng tôi sẽ sản xuất mọi loại vũ khí cần thiết và cất giữ chúng để sử dụng bất cứ khi nào cần thiết để tự vệ" – ông Rouhani tuyên bố trên truyền hình.

Ông Rouhani còn chỉ trích Mỹ liên quan đến việc Tổng thống Donald Trump từ chối xác nhận chính thức rằng Tehran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015, bất chấp các nhà thanh tra quốc tế đã xác nhận điều này.

"Các người xem thường những thương lượng và thỏa thuận đã được Hội đồng Bảo an LHQ chấp thuận và mong muốn những quốc gia khác thương lượng với các người sao? Vì lí do này, Mỹ hãy quên hết những đàm phán và thỏa thuận trong tương lai với các quốc gia khác đi" – ông Rouhani chỉ trích. 

Theo Reuters, "những quốc gia khác" mà ông Rouhani nói đến nhiều khả năng là để ám chỉ Triều Tiên.

Tổng thống Iran ngầm chuyển lời nhắn về Triều Tiên tới Mỹ  - Ảnh 1.

Ông Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 28-10 khẳng định ông không thể tưởng tượng viễn cảnh Mỹ chấp nhận tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington mong muốn giải quyết vấn đề hạt nhân bằng đàm phán ngoại giao.

Phát biểu của Tổng thống Rouhani được đưa ra vài ngày sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu tăng cường trừng phạt chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Trước đó, Mỹ đã ban hành các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Iran, nói rằng các vụ thử nghiệm tên lửa của Tehran vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Iran phủ nhận cáo buộc tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân, nói rằng quốc gia này không có kế hoạch phát triển tên lửa có năng lực hạt nhân.

Cao Lực (Theo Reuters)