Cụ thể, hãng tin quốc gia Iran IRNA dẫn lời Tổng thống Rouhani tuyên bố tại một cuộc họp với các nhà ngoại giao trong nước: "Ông Trump, đừng đùa giỡn với cọp vì điều này chỉ dẫn đến sự hối hận. Mỹ nên biết rằng chiến tranh với Iran là mẹ của mọi cuộc chiến khác".

Nguyên nhân dẫn đến lời cảnh báo này là do ông Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận quốc tế năm 2015 về chương trình hạt nhân của Iran và khiến nước này đối mặt nhiều lệnh trừng phạt cùng áp lực gia tăng từ phía Mỹ. 

Iran cảnh báo Mỹ đối mặt mẹ của mọi cuộc chiến - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Tại Washington, hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin Mỹ nói rằng chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện nhiều bài phát biểu và phỏng vấn trực tuyến mang tính công kích để kích động tình trạng bất ổn, tạo áp lực buộc Iran chấm dứt chương trình hạt nhân và việc hỗ trợ các nhóm chiến binh. 

Các cựu quan chức và quan chức hiện tại của Mỹ tiết lộ chiến dịch trên dùng những từ ngữ khắc nghiệt để mô tả các nhà lãnh đạo Iran, thậm chí còn sử dụng thông tin phóng đại hoặc trái ngược với những tuyên bố chính thức, bao gồm cả bình luận từ các chính phủ trước. 

Một số nguồn tin cho biết chiến dịch này, được sự ủng hộ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, nhằm hỗ trợ nỗ lực của Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh "bóp nghẹt" kinh tế Iran bằng cách tái áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn.

Theo nguồn tin, chiến dịch đã được tăng cường kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)