Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận thông tin này nhưng chưa rõ MBS có gặp Tổng thống Vladimir Putin hay không.

Chuyến thăm Nga sắp tới của MBS diễn ra giữa lúc giới lãnh đạo Iran chỉ trích Ả Rập Saudi là mối đe dọa đối với an ninh ở Trung Đông. Mục đích của MBS khi đến Moscow là tăng cường quan hệ song phương và tìm hiểu thông tin chi tiết về kế hoạch hòa bình của Nga ở Syria.

Trong khi đó, ông Putin cũng muốn củng cố quan hệ đối tác với Riyadh và bảo đảm có được sự ủng hộ của Ả Rập Saudi đối với kế hoạch hòa bình nói trên. Ngoài ra, hai bên có thể còn thảo luận về tình hình Yemen, nơi Ả Rập Saudi dẫn đầu liên quân chống lại phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn.

Thái tử Ả Rập Saudi sắp đến Nga, Iran lo ngại - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman gặp Tổng thống Vladimir Putin ở Moscow hồi tháng 5-2017 Ảnh: AL ARABIYA

Đáng chú ý là Thái tử Ả Rập Saudi đã không xuất hiện trước công chúng trong suốt 5 tuần qua, khiến dư luận đồn đoán ông đã bị sát hại trong một âm mưu đảo chính hồi cuối tháng 4. Thậm chí người ta còn đăng cáo phó giả trên mạng xã hội và cho biết nhân vật thừa kế ngai vàng Ả Rập Saudi đã được chôn cất. Dù vậy, dư luận cho đến giờ vẫn không thể biết chính xác chuyện gì đã xảy ra trong thời gian Thái tử Salman biến mất bí ẩn.

Dù Iran có liên quan gì đến vụ việc hay không, thực tế là nước này đang e ngại chương trình cải cách về kinh tế - xã hội "Tầm nhìn 2030" cũng như mức độ ảnh hưởng về địa chính trị trong khu vực của MBS. Thêm vào đó, theo trang Eurasia Future, Tehran không thích chuyện Nga - đối tác của Iran ở Syria - nối lại quan hệ hữu nghị với Ả Rập Saudi, kẻ thù của Tehran.

Lục San