Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cáo buộc Ả Rập Saudi đứng sau vụ tấn công.

Theo hãng thông tấn Tasnim của Iran, 4 tay súng trang bị súng trường Kalashnikov tấn công tòa nhà quốc hội nước này và kích nổ bom tự sát giữa lúc các nghị sĩ đang nhóm họp sáng 7-6.

Các chính trị gia và nhiều nhân viên khác mắc kẹt trong tòa nhà và ít nhất 4 người bị bắt làm con tin. Nhiều tiếng súng được ghi nhận bên trong trước khi Bộ Nội vụ tuyên bố toàn bộ kẻ tấn công đã bị tiêu diệt vào chiều cùng ngày.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Iran Mohammad Hossein Zolfaghari nói rằng những kẻ tấn công ăn mặc như phụ nữ đã xâm nhập vào tòa nhà qua cửa chính. Trong khi đó, cách tòa nhà quốc hội 25 km, hai kẻ tấn công nổ súng tại lăng mộ của cố lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khomeini ở phía Nam Tehran.

Iran cáo buộc Ả Rập Saudi đứng sau vụ khủng bố kép - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh đưa một em bé ra khỏi tòa nhà quốc hội Iran qua cửa sổ Ảnh: EPA

Thống đốc Tehran Hossein Hashemi cho biết 1 tay súng kích nổ áo khoác tự sát và tên còn lại bị lực lượng an ninh tiêu diệt. Một số hình ảnh từ hiện trường cho thấy lựu đạn và các tạp chí về vũ khí tự động được tìm thấy trong người một kẻ tấn công.

Theo BBC, một số nguồn tin nói rằng kẻ tấn công tự sát là một phụ nữ. Hiện chi tiết các trường hợp thương vong chưa được công bố.

Đây là vụ khủng bố nghiêm trọng nhất tại Tehran kể từ những năm đầu bất ổn sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Trước vụ tấn công này, IS chưa một lần tấn công trên đất Iran dù cho quốc gia có đa số dân theo dòng Hồi giáo Shiite này đang tham gia tích cực vào hoạt động chống các nhóm khủng bố dòng Sunni, như IS.

Đây cũng là vụ khủng bố nghiêm trọng thứ tư mà IS lên tiếng nhận trách nhiệm kể từ tháng lễ Ramadan bắt đầu hôm 27-5. Nhà phân tích Charlie Winter nói với trang Independent rằng phản ứng của Iran với cuộc tấn công này có thể định hình lại cuộc chiến chống IS.

Thu Hằng