Theo Independent, một tay súng đột kích tòa nhà Quốc hội đã kích nổ bom tự sát trên lầu 4 của tòa nhà. 

Theo hãng tin FARS, một kẻ tấn công đã nổ súng vào các nhân viên bảo vệ bên trong tòa nhà quốc hội sau đó trốn thoát khỏi tòa nhà. 

Trong khi đó, hãng thông tấn Tasmin lại nói rằng có những thông tin chưa được xác nhận nói rằng có hơn 1 kẻ tấn công và chúng đang bắt giữ 4 con tin bên trong tòa nhà quốc hội. Một phóng viên hãng tin Tasnim tại quốc hội nói rằng các nghị sĩ đã bị nhốt trong hội trường tòa nhà. Hiện chưa thể xác định được danh tính và động cơ của những kẻ tấn công.

Khủng bố kép tại Tehran: IS lần đầu manh động trên đất Iran? - Ảnh 1.

Cảnh sát giúp trẻ em thoát khỏi tòa nhà quốc hội bị tấn công. Ảnh: EPA

 Theo thông tin ban đầu, 2 người dân, 1 nhân viên tòa nhà quốc hội và 1 nhân viên an ninh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị thương trong vụ nổ súng. Nhân viên an ninh này sau đó đã thiệt mạng vì vết thương. Con số thương vong dự kiến còn nhiều thay đổi.

Thành viên cấp cao ban chủ tọa Quốc hội Iran Akbar Ranjbarzadehcho biết một kẻ tấn công đã bị bắt giữ trong lúc bỏ chạy trên hành lang quốc hội.

Khủng bố kép tại Tehran: IS lần đầu manh động trên đất Iran? - Ảnh 2.

Thời điểm xảy ra vụ đánh bom tại lăng mộ lăng mộ cố lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khomeini. Ảnh: JamranNews

Khủng bố kép tại Tehran: IS lần đầu manh động trên đất Iran? - Ảnh 3.

Một cảnh sát bị thương được đưa đi cấp cứu bên ngoài tòa nhà quốc hội sau vụ tấn công. Ảnh: Mehr

Khủng bố kép tại Tehran: IS lần đầu manh động trên đất Iran? - Ảnh 4.

Tòa nhà Quốc hội Iran. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, nghị sĩ Elyas Hazrati nói rằng có ít nhất 3 kẻ tấn công mang hai khẩu súng trường Kalashnikov và một súng ngắn.

Theo báo Independent, có đến 7 người bị thương trong vụ nổ súng và một kẻ tấn công bị bắn chết tại hiện trường. Một phụ nữ bị bắt giữ nhưng chưa rõ những kẻ tấn công còn lại có bị bắt hay chưa.

Hãng tin Fars trích lời một số thành viên quốc hội cho rằng vụ nổ súng vẫn tiếp diễn trong tòa nhà. "Cuộc đụng độ vẫn diễn ra trong tòa nhà quốc hội" - một nghị sĩ nói.

Trong khi đó, một vụ nổ súng và đánh bom tự sát cũng xảy ra tại lăng mộ của cố lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khomeini ở thủ đô Tehran khiến một số người bị thương.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời một quan chức tại lăng mộ cho biết kẻ tấn công kích nổ bom tự sát sau khi nổ sung bắn vào dân thường. 

IS nhận trách nhiệm

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ khủng bố kép tại Iran. Nếu thông tin này được xác thực, đây rõ ràng là chiến dịch tấn công khủng bố đầu tiên của IS trên đất Iran.

Nhà phân tích Charlie Winter nói với Reuters rằng lời tuyên bố nói trên của IS – được công bố trên trang Amaq của nhóm này, mang những tín hiệu lớn cho khu vực.

"Phản ứng của Iran với cuộc tấn công này có thể làm định hình lại cuộc chiến chống IS, và đó chính xác là điều IS muốn" – ông Winter viết trên Twitter.

Xuân Mai (Theo RT, Independent)