Iran: “Châm lửa ở Syria sẽ thiêu cháy Israel”

Tin mới

06/08/2012 07:39

(NLĐO) - Iran ngày 5-8 tiếp tục cảnh báo sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc xung đột tại Syria chính là hành động “chôn vùi Israel”.

Hãng thông tấn IRNA (Iran) dẫn lời Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Ali Larijani, cáo buộc Mỹ và một số nước trong khu vực đã hỗ trợ quân sự cho lực lượng chống đối chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. Ảnh: Press TV
 
Gọi việc các quan chức Mỹ đến bàn bạc với các nước trong khu vực về tình hình Syria là sự can thiệp mang tính “côn đồ quốc tế”, ông Larijani cảnh báo đổ dầu vào ngọn lửa xung đột ở Syria sẽ thiêu cháy luôn Israel.
 
Trước đó, ngày 4-8, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Ahmad Vahidi, cũng khẳng định nếu lực lượng nước ngoài tiến vào Syria, khủng hoảng chắc chắn sẽ  lan rộng khu vực và “bên thất bại nhất định sẽ là phương Tây và phe ủng hộ chế độ Do Thái".
 
Ông Vahidi cũng nhấn mạnh Iran không triển khai quân đội tại Syria và chính phủ Damascus cũng không đề nghị Tehran làm vậy. Ông này nói Syria có quân đội hùng mạnh và được lòng dân, do đó người Syria có thể tự đối phó với "chủ nghĩa phiêu lưu" của ngoại bang.
 
Xe tăng quân chính phủ bị phá hủy ở Aleppo. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, hãng tin nhà nước SANA của Syria ngày 5-8 đưa tin quân đội nước này đang truy lùng các tay súng "người Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Vịnh" tại một số khu vực ngoại ô thành phố Aleppo, ám chỉ những phiến quân nước ngoài và Ả Rập do phương Tây và các nước Ả Rập hậu thuẫn vào hàng ngũ quân nổi dậy.
 
Dẫn nguồn tin ở Aleppo, hãng SANA cho biết cư dân tại huyện Sayyed Ali phải chống chọi với các phần tử "khủng bố" và đánh bật chúng khỏi nơi này ngày 5-8. Cũng theo SANA, quân chính phủ đã tiêu diệt nhiều phần tử vũ trang, trong đó có cả người Afghanistan và nhiều tay súng người Thổ Nhĩ Kỳ.
Bằng Vy (Press TV, Tehran Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI