"Iran chấp nhận cho ông Assad ra đi"

Tin mới

19/10/2012 18:06

(NLĐO) – Iran sẽ chấp nhận để chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sụp đổ nếu nước này tiến hành bầu cử, theo cựu đặc phái viên Kofi Annan.

Ông Kofi Annan, cựu đặc phái viên chung của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Liên đoàn Ả Rập (AL) về Syria, đã nhắc lại lời kêu gọi về một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria trong chuyến thăm thủ đô Wasington - Mỹ ngày 18-10.
 
Ông Annan cho biết ông cảm nhận được sự ủng hộ đối với một giải pháp dân chủ ở Syria khi ông tới Tehran hồi tháng 7 để gặp ba quan chức hàng đầu của nước này, trong đó có Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.
 
Phát biểu tại Viện Brookings, ông Annan nói: "Họ có cùng một thông điệp khi tôi thúc ép họ - đó là chấp nhận việc ông Assad có thể phải ra đi song người dân Syria cần được quyết định điều đó thông qua bầu cử, kể cả khi cuộc bầu cử được tổ chức theo thẩm quyền của Liên Hiệp Quốc. Cụm từ mà họ lựa chọn trao cho tôi là “dân chủ là một giải pháp, dân chủ là lời giải cho Syria”.  
 

Ông Kofi Annan (Ảnh: REUTERS)

Trong khi đó, ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên chung của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập (AL) về vấn đề Syria, sẽ tới thủ đô Damascus của Syria vào chiều 19-10 (giờ địa phương). Ông Brahimi cũng sẽ sớm có cuộc thảo luận với Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng thời điểm cuộc gặp không được tiết lộ. Ông Brahimi đang cố gắng thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria trong 4 ngày nghỉ lễ Hồi giáo Eid al-Adha, bắt đầu từ ngày 26-10.

Giới truyền thông quốc tế đưa tin bạo lực vẫn tiếp diễn tại nước này. Hôm 18-10, quân chính phủ không kích dữ dội thị trấn Maaret al-Numan, địa điểm chiến lược trên tuyến cao tốc nối Damascus với thành phố Aleppo mà quân nổi dậy chiếm đóng từ ngày 9-10.
H.Bình (Theo Reuters, Arutz Sheva)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI