Iran: Chính phủ kỹ trị nhận phản ứng ngược

Tin mới

05/08/2013 22:08

Danh sách nội các gồm các nhà kỹ trị giàu kinh nghiệm mà tân Tổng thống Iran Hassan Rohani giới thiệu ngày 4-8 đã nhận được nhiều phản ứng trái ngược từ báo giới nước này một ngày sau đó.

Nổi bật trong danh sách là đề cử ngoại trưởng dành cho nhà ngoại giao kỳ cựu đã nghỉ hưu Mohammad Javad Zarif. Ông Zarif là đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc từ năm 2002 - 2007, đồng thời là thành viên nhóm đàm phán hạt nhân từ năm 2003 - 2005 dưới quyền trưởng đoàn Rohani. Người ta suy đoán tân tổng thống Iran đang muốn chuyển giao trọng trách đàm phán hạt nhân về cho bộ ngoại giao.

Nội các đề cử của Tổng thống Hassan Rohani (phải) bị chê là già nhất từ năm 1979 đến nay. Ảnh: PAYVAND.COM

Cái tên đáng chú ý thứ hai là Bijan Namdar Zanganeh, được đề cử làm bộ trưởng dầu mỏ. Ông Zanganeh từng đảm nhận chức trên từ năm 1997 - 2005 dưới thời Tổng thống Mohammad Khatami. Có thể ông Rohani muốn thông qua ông Zanganeh để phát triển quan hệ với các nước OPEC.

Nhìn chung, các tờ báo ôn hòa và cải cách hoan nghênh nội các đề cử sẽ “đem đến một tương lai hứa hẹn cho đất nước”. Ngược lại, các báo bảo thủ tỏ ra nghi ngại về những cái tên “khét tiếng”, dẫn đầu chính là 2 ông Zarif và Zanganeh.

Quốc hội Iran sẽ xem xét đề cử của ông Rohani trong 10 ngày tới.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI