Lần đầu tiên Iran có nữ phó tổng thống

Tin mới

13/08/2013 11:09

(NLĐO) – Tổng thống Iran Hassan Rohani hôm 12-8 đã ký sắc lệnh bổ nhiệm bà Elham Aminzadeh làm phó tổng thống phụ trách về các vấn đề pháp lý.

Như vậy, bà Aminzadeh là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí cao trong giới lãnh đạo Iran. Tuy nhiên, các nguồn tin không nói rõ quyết định bổ nhiệm này có cần được quốc hội, một hội đồng nào đó thông qua hay không.
 
Tổng thống Rohani nói rằng ông chọn bà Aminzadeh vì bà được đào tạo bài bản, có “kiến thức khoa học cần thiết, cơ sở pháp lý và kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và đạo đức tốt”. Bà Aminzadeh từng làm việc trong các ủy ban an ninh quốc gia và đối ngoại của Quốc hội Iran và hiện là giáo sư khoa Luật thuộc trường đại học Tổng hợp Tehran.

Bà Elham Aminzadeh là người phụ nữ đầu tiên giữ một vị trí cao trong giới lãnh đạo Iran. Ảnh: EPA

Cùng ngày, Tổng thống Rohani cho biết ông đã chọn được nội các để vượt qua khủng hoảng kinh tế của Iran và thoát khỏi sự cô lập ngoại giao giữa lúc quốc hội bắt đầu tranh luận về những đề xuất trên.
 
Trước đó không lâu, ông Rohani cam kết sẽ kiềm chế lạm phát cũng như tỉ lệ thất nghiệp đang tăng cao, theo đuổi một chính sách ngoại giao mang tính “xây dựng” hơn và chú trọng đến quyền tự do hơn người tiền nhiệm vốn có đường lối cứng rắn Mahmoud Ahmadinejad. Điều này khiến phương Tây hy vọng tổng thống mới của Iran sẽ dẫn dắt Tehran có những bước đi ôn hòa hơn. 
H.Bình (Theo Fox News, Ynet News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI