Mỹ, các đồng minh châu Âu và ngay cả Israel đang thống nhất với nhau rằng Iran không có bom hạt nhân, chưa quyết định chế tạo bom hạt nhân và phải mất nhiều năm nữa mới có thể chế tạo nổi một đầu đạn hạt nhân phóng được.

Đây là kết luận được rút ra từ những cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters với các quan chức Mỹ, châu Âu giấu tên - cả đương nhiệm hoặc nghỉ hưu và họ đều được tiếp cận với thông tin tình báo về Iran. Kết luận này trái ngược với cuộc tranh luận đang diễn ra gay gắt về khả năng Israel tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo Reuters ngày 23-3, tình báo Mỹ vào cuối năm 2006 hoặc đầu năm 2007 đã chặn được các cuộc gọi và thư điện tử. Trong đó, các nhà khoa học tham gia chương trình hạt nhân của Iran phàn nàn rằng chương trình vũ khí hạt nhân đã bị ngừng lại. Điều này đã dẫn đến một kết luận bất ngờ trong báo cáo “Đánh giá tình báo quốc gia năm 2007”. Theo đó, các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Iran đã ngừng chương trình vũ khí hạt nhân vào mùa thu năm 2003.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (thứ hai từ trái sang) dự một buổi lễ

giới thiệu những dự án hạt nhân mới ở Tehran hôm 15-2. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, các quan chức Mỹ còn tin rằng Tehran không có cơ sở làm giàu hạt nhân bí mật nào nằm ngoài phạm vi giám sát của các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc. Theo họ, bất kỳ động thái nào của Iran nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân sẽ bị phát hiện từ trong trứng nước.

Những thông tin tình báo này là cơ sở để Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố vẫn còn thời gian để xem xét liệu các lệnh trừng phạt kinh tế có buộc Iran ngưng các chương trình hạt nhân của mình hay không. Theo tiết lộ của các quan chức Mỹ, chính phủ của ông Obama sau nhiều giờ tranh luận đã đi đến kết luận rằng các nhà lãnh đạo Iran vẫn chưa quyết định về việc có chế tạo vũ khí hạt nhân hay không.

Dù vậy, cũng có những điểm mà tình báo Mỹ và phương Tây chưa rõ. Chẳng hạn, Iran đã tiến bộ đến mức nào trong việc thiết kế đầu đạn hạt nhân trước khi ngừng chương trình này. Bên cạnh đó, các đồng minh vẫn còn bất đồng trong việc đánh giá Iran đang tiến đến đâu về khả năng chế tạo bom hạt nhân.

Hoàng Phương