Trong bài đăng ngày 5-8 trên Twitter, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết: "Chúng tôi tuyên bố rõ ràng điều này: Bất kỳ hành động ngu ngốc nào nhắm vào Iran sẽ bị đáp trả 1 cách quyết đoán. Đừng thách thức chúng tôi".

Ông Khatibzadeh cáo buộc chính phủ Israel vi phạm luật pháp quốc tế khi đe dọa dùng "hành động quân sự" với Iran. 

Trước đó, các quan chức Israel đã kêu gọi các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ủng hộ "các hành động ngoại giao, kinh tế và thậm chí quân sự" để đáp trả cuộc tấn công khiến 2 dân thường thiệt mạng trên tàu chở dầu Mercer Street khi con tàu này đi qua vùng biển quốc tế vào tuần trước.

"Chúng tôi không thể xem Iran là vấn đề riêng của Israel và để thế giới làm ngơ được" - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói với truyền thông trong nước. Theo lời ông Gantz, Tel Aviv đã "sẵn sàng tấn công Iran" và gọi Iran là "thách thức toàn cầu". 

Iran có tân tổng thống, cảnh báo Israel đừng thách thức - Ảnh 1.

Iran cảnh báo sẽ đáp trả quyết đoán bất kỳ hành động tấn công nào của Israel. Ảnh: Washington Examiner

Ông Gantz nói: “Iran tìm cách đặt ra thách thức từ nhiều phía đối với Israel bằng cách tăng cường sức mạnh ở Lebanon và Gaza, triển khai lực lượng dân quân ở Syria và Iraq, đồng thời thiết lập lực lượng ủng hộ ở Yemen".

Iran và Israel lời qua tiếng lại ngay sau khi tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 5-8 (giờ địa phương).

Một phát ngôn viên ngoại giao của Mỹ đã thúc giục tân Tổng thống Raisi trở lại đàm phán về việc nối lại thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, nhắc lại lập trường của Mỹ rằng cánh cửa ngoại giao sẽ không mở mãi mãi.

"Thông điệp của chúng tôi gửi đến Tổng thống Raisi cũng giống với những người tiền nhiệm của ông ấy. Mỹ sẽ bảo vệ và thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi và của các đối tác. Chúng tôi hy vọng Iran sẽ nắm bắt cơ hội ngay bây giờ để thúc đẩy các giải pháp ngoại giao" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên ở Washington DC hôm 5-8.

Iran đã đàm phán với 6 cường quốc hàng đầu để khôi phục một thỏa thuận bị cựu Tổng thống Mỹ  Donald Trump đơn phương từ bỏ vào năm 2018. Các cuộc đàm phán đa phương tổ chức tại Vienna - Áo về việc gia hạn lệnh cấm Iran sản xuất vũ khí hạt nhân bị đình chỉ vào ngày 20-6 vừa qua để chờ kết quả bầu cử tổng thống Iran.

Bảo Hạnh