IRGC trong một tuyên bố cho biết kẻ đánh bom liều chết lái một chiếc xe chất đầy thuốc nổ lao thẳng vào xe buýt chở các thành viên IRGC. Ngoài 27 người thiệt mạng còn có 13 người bị thương.

Đoạn video được hãng thông tấn Fars (Iran) chia sẻ lên mạng xã hội cho thấy chiếc xe buýt bị lật trong khi máu và các mảnh vỡ vương vãi tại hiện trường tấn công nằm trên một con đường giữa hai thành phố Zahedan và Khash. Khu vực này gần biên giới Pakistan, nơi các tay súng và tội phạm ma túy hoạt động. 

Theo Reuters, đây là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất mà IRGC phải hứng chịu.

Vụ tấn công xảy ra chỉ 2 ngày sau khi Iran kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo. IRGC là một thế lực quân sự và kinh tế lớn của Iran và chỉ tuân lệnh lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Iran: Đánh bom tự sát, 27 lính tinh nhuệ thiệt mạng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết hôm 13-2 trên một con đường giữa hai thành phố Zahedan và Khash - Iran. Ảnh: Reuters

Tổ chức Hồi giáo Sunni Jaish al Adl đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công nói trên. Nhóm này tuyên bố muốn đòi các quyền lợi và điều kiện sống tốt hơn cho người thiểu số Baluchis.

Sau vụ tấn công chết chóc nói trên, chỉ huy cấp cao của IRGC đã phát thông điệp cảnh báo kẻ địch.

"Như những lần trước, IRGC sẽ đáp trả mạnh mẽ các thế lực thù địch" – ông Ali Fadavi tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh động thái đáp trả sẽ không giới hạn trong các khu vực biên giới của họ. Tuy nhiên, ông không nêu rõ tên kẻ địch hay biện pháp đáp trả của Tehran.

Trong quá khứ, Iran từng cáo buộc Ả Rập Saudi hậu thuẫn các nhóm ly khai theo Hồi giáo Sunni tấn công lực lượng an ninh của họ. Tuy nhiên, Riyadh phủ nhận cáo buộc này.

Cao Lực (Theo Reuters, AP)