Iran đề cử người bắt cóc con tin Mỹ làm đại sứ LHQ

Tin mới

03/04/2014 10:28

(NLĐO) – Mỹ hôm 2-4 lên tiếng phản đối Iran dự định chọn người từng bắt cóc con tin tại đại sứ quán Mỹ ở Tehran làm đại sứ mới tại Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Nữ phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf cho hay việc đề cử Hamid Aboutalebi trở thành ứng viên tiềm năng là “đáng lo ngại vô cùng” và Mỹ bày tỏ lo lắng đối với Tehran.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Barack Obama không cho biết liệu họ có từ chối cấp visa cho người này đến Mỹ hay không. Bà Harf cũng nhấn mạnh rằng ngoại trừ những trường hợp đặc biệt thì Mỹ buộc phải chấp nhận đại diện của các quốc gia thành viên tại trụ sở LHQ ở New York.

Nữ phát ngôn viên nói: “Chúng tôi đang xem xét trường hợp nói trên và bày tỏ sự quan ngại về việc bổ nhiệm này với chính phủ Iran. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ với LHQ với trách nhiệm là nước chủ nhà”.

 

Đại sứ mới của Iran tại Liên Hiệp Quốc Hamid Aboutalebi (góc phải trên) từng tham gia bắt giữ con tin. Ảnh: AP

Ông Hamid Aboutalebi (góc phải trên) từng tham gia bắt giữ con tin. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, các nghị sĩ  Mỹ đã kêu gọi cấm Aboutalebi đến sống và làm việc tại nước này. Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz cho biết sẽ đưa ra dự luật ngăn nước này cấp visa cho ông ta. 

Hamid Babaei, phát ngôn viên của Iran tại Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Bộ Ngoại giao Iran sẽ chính thức công bố các vị trí đại sứ được bổ nhiệm một khi mọi thủ tục được hoàn tất”.

Được biết Aboutalebi từng là thành viên của một nhóm sinh viên Hồi giáo xông vào Đại sứ quán Mỹ tại Tehran năm 1979 và bắt giữ 52 người Mỹ làm con tin trong 444 ngày. Tuy nhiên, người này khẳng định vai trò của ông chỉ là phiên dịch và đàm phán.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ lại cho rằng Aboutalebi là một kẻ khủng bố và là người có vai trò quan trọng trong vụ khủng hoảng con tin. Họ cũng cảnh báo việc bổ nhiệm Aboutalebi làm đại sứ LHQ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa lúc cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran đang diễn ra.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer tuyên bố hành động bắt cóc con tin của Aboutalebi trong quá khứ khiến ông ta không đủ điều kiện xin visa cũng như nhận được quyền miễn trừ ngoại giao tại Mỹ.

 

Xuân Mai (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI