Iran – Nga bàn chuyện đổi dầu lấy hàng

Tin mới

03/04/2014 09:10

(NLĐO) - Iran và Nga đang đạt tiến triển trong việc ký thỏa thuận đổi dầu lấy hàng hoá với trị giá có thể lên đến 20 tỉ USD, cho phép Tehran đẩy mạnh xuất khẩu năng lượng trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Hồi tháng 1, Moscow và Tehran đã bắt đầu bàn về việc trao đổi 500.000 thùng dầu/ngày lấy hàng hóa trong vòng 2-3 năm. Trước mắt, thiết bị quân sự không nằm thuộc số những thứ trao đổi. Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanaei  từng tuyên bố Nga cũng có thể trao đổi xe tải, hệ thống đường sắt, nhà máy lọc dầu loại nhỏ hoặc những loại hàng hóa khác để lấy dầu của Iran.

Một quan chức ngoại giao Iran giấu tên hôm 2-4 tiết lộ thêm thỏa thuận về dầu mỏ có thể sẽ được ký trước tháng 8. Người này không loại trừ khả năng tên lửa là một phần của thỏa thuận. Ngoài ra, Moscow sẽ hỗ trợ Tehran xây dựng 2 nhà máy hạt nhân ở nước này.

File photo shows Tehran refinery
Nhà máy lọc dầu của Tehran Ảnh: PRESS TV

Giới quan sát nhận định một thỏa thuận như thế đe dọa gây trở ngại cho nỗ lực duy trì áp lực kinh tế lên Tehran của phương Tây trong giai đoạn các cường quốc thế giới đang tìm cách ngăn chương trình hạt nhân của nước này. Mỹ nhận định thỏa thuận như vậy sẽ làm tăng thêm quan ngại và không phù hợp với các cuộc đàm phán hạt nhân hiện nay với Iran.

Theo các nguồn tin, thỏa thuận dự kiến ​​trị giá khoảng 15-20 tỉ USD. Chính phủ Iran và Nga từ chối bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 2-4 cho biết chưa thể xác nhận về bất kỳ tiến bộ nào đạt được giữa Nga và Iran trong quá trình đàm phán, nhưng nhấn mạnh những lo ngại của Mỹ về thỏa thuận đó nếu nó được ký. 

 

H.Bình (Theo Reuters, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI