Ông Rahmani-Fazli yêu cầu phía Pakistan xử lý vụ việc này nghiêm túc cũng như áp dụng những biện pháp cần thiết để giải cứu 5 người Iran được cho là đã bị dẫn giải vào Pakistan sau khi bị bắt ở khu vực tỉnh Sistan Baluchistan của Iran.

Nếu không, theo ông này, Pakistan phải để cho Iran kiểm soát an ninh khu vực nằm sâu trên đất Afghanistan và Pakistan.

Online photo purportedly showing captured Iranian border guards

Iran đang làm mọi cách để giải thoát 5 người lính biên phòng đang bị tổ chức nổi dậy Jaish al-Adl cầm giữ. Ảnh: BBC

Trong khi đó, hãng Isna đưa tin một phái đoàn Iran đã đến Pakistan hôm 17-2 để tìm cách giải cứu 5 người lính này. Đồng thời, Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Iran cho biết đang thực hiện các biện pháp chính trị và quân sự để cứu thoát họ.

Trước đó, một nhóm nổi dậy Sunni ở Iran tự xưng là Jaish al-Adl xác nhận đứng đằng sau vụ bắt giữ này, đồng thời công bố những bức ảnh chụp 5 con tin tại một địa điểm bí mật.

Ngoài ra, kênh truyền hình Al-Arabiya đã phát sóng một đoạn băng video cho thấy trung sĩ Jamshyd Danaifard - một người trong nhóm này - xác nhận họ an toàn và khỏe mạnh. Người này nói thêm rằng tổ chức Jaish al-Adl muốn nhà chức trách Iran trao trả 300 tù nhân thuộc dòng Sunni ở Iran và Syria để đổi lấy 5 người lính này. 

Một ngày sau vụ bắt giữ hôm 8-2, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại biện lâm thời Pakistan yêu cầu Islamabad hành động kiên quyết chống lại các thủ lĩnh cũng như các thành viên tổ chức khủng bố nêu trên. 

Tháng 10-2013, tổ chức Jaish al-Adl đã xác nhận họ đứng đằng sau vụ sát hại 14 lính biên phòng Iran và bắt giữ 3 người ở Sistan Baluchistan. Tháng 11 cùng năm, các tay súng Jaish al-Adl lại bắn chết một công tố viên địa phương và tài xế của ông ta. Tháng sau, 3 người thuộc lực lượng vệ binh cách mạng Iran tử vong trong một vụ đánh bom.

Tỉnh Sistan Baluchistan, giáp biên giới với cả Afghanistan và Pakistan, là nơi từng chứng kiến các vụ đụng độ thường xuyên xảy ra trong mấy năm gần đây giữa các lực lượng an ninh Iran và bọn buôn lậu ma túy cũng như các tổ chức nổi dậy dòng Sunni.

Hoài Vy (Theo BBC)