Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra thời hạn chót là ngày 12-5 tới để những nước châu Âu ký kết thỏa thuận với Iran năm 2105 "sửa chữa những sai sót khủng khiếp" trong thỏa thuận hoặc ông sẽ từ chối gia hạn việc giảm nhẹ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Iran dọa Mỹ về năng lực làm giàu urani - Ảnh 1.

Ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran. Ảnh: Reuters

Ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran, lên tiếng cảnh báo: "Iran không lừa gạt… Về mặt kỹ thuật, chúng tôi đang chuẩn bị đầy đủ để làm giàu urani cao hơn so với mức chúng tôi đã từng sản xuất trước khi đạt được thỏa thuận... Tôi hy vọng ông Donald Trump suy nghĩ hợp lý và duy trì thỏa thuận".

Theo thỏa thuận, dẫn đến việc dỡ bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt quốc tế trong năm 2016, mức độ làm giàu urani của Iran phải duy trì ở mức khoảng 3,6%. Iran đã ngừng sản xuất urani được làm giàu 20% và từ bỏ phần lớn kho vũ khí của mình như một phần thỏa thuận với Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga.

Tuy nhiên, Tehran đã loại trừ khả năng đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo, các hoạt động hạt nhân của mình sau năm 2025 và vai trò quốc tế của Iran ở Trung Đông, theo yêu cầu của ông Donald Trump. Trong khi đó, Anh, Pháp và Đức ủng hộ thỏa thuận này như là cách tốt nhất để ngăn Tehran đạt được vũ khí hạt nhân nhưng cũng kêu gọi Iran hạn chế ảnh hưởng trong khu vực và kiềm chế chương trình tên lửa.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng thông tin do Israel công bố về chương trình hạt nhân của Iran cung cấp "những chi tiết mới và thuyết phục" về nỗ lực của Tehran nhằm phát triển "vũ khí hạt nhân mang tên lửa".

Iran dọa Mỹ về năng lực làm giàu urani - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trình bày những điều mà ông cho là bằng chứng về chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran. Ảnh: Reuters

"Những sự thật này phù hợp với những gì mà Mỹ đã biết từ lâu: Iran có một chương trình vũ khí hạt nhân mạnh mẽ và bí mật mà nước này cố gắng che giấu chúng với thế giới và người dân của mình nhưng đã thất bại" – Nhà Trắng khẳng định.

Mỹ đưa ra phản ứng trên sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trình bày những điều mà ông cho là bằng chứng về chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran trong bài phát biểu trên truyền hình Israel hôm 30-4, thúc đẩy Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Thủ tướng Netanyahu cho rằng: "Các nhà lãnh đạo Iran nhiều lần phủ nhận việc theo đuổi vũ khí hạt nhân. Iran đã nói dối. Một trăm ngàn tài liệu mật chứng minh điều đó. Hai là, ngay cả sau thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Iran vẫn tiếp tục duy trì và mở rộng kiến ​​thức vũ khí hạt nhân của mình để sử dụng trong tương lai".

Xuân Mai (Theo Reuters)