Theo ông Zamini, 5 tàu khu trục mới này sẽ hiện đại ngang hoặc hơn Jarmaran, tàu khu trục đầu tiên do Iran chế tạo và được đưa vào sử dụng tại vịnh Persia từ tháng 2-2010.
 

Tàu khu trục đầu tiên của Iran- Jarmaran. Ảnh: Press TV
 
Jarmaran nặng 1.420 tấn và được trang bị hệ thống radar hiện đại, các vũ khí tối tân chống máy bay, tên lửa cùng sân bay trực thăng... Tàu có thể đạt tốc độ tối đa 30 dặm/giờ và đã được trang bị cho Hạm đội 16 của Iran.
 
Cùng ngày 2-1, Iran đã bắn thử thành công 2 tên lửa tầm xa, gồm tên lửa hành trình đất đối hạm Ghader và tên lửa đất đối đất Nour trong khuôn khổ cuộc tập trận hải quân 10 ngày "Velayat 90". Có thông tin Iran thử nghiệm tiếp tên lửa thứ ba trong ngày cuối cùng của cuộc tập trận trên.
 
Trong khi đó, AFP ngày 2-1 dẫn lời Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố việc Iran thử các tên lửa tại khu vực gần eo biển Hormuz là điều đáng tiếc.
 
“Chúng tôi lấy làm tiếc về tín hiệu rất xấu được gửi đến cộng đồng quốc tế qua các vụ thử tên lửa mới đây nhất mà Iran thông báo" – phát ngôn viên Bernard Valero nói, đồng thời nhắc nhở Tehran về "tự do hàng hải tại các eo biển và phải đảm bảo lưu thông thuận lợi”.
Bằng Vy (Theo Press TV, AFP)