Iran: Động đất gần nhà máy điện hạt nhân, 37 người chết

Tin mới

10/04/2013 09:07

(NLĐO) – Trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy ra gần một nhà máy điện hạt nhân ở phía Tây Nam Iran hôm 9-4, khiến ít nhất 37 người thiệt mạng và 850 người bị thương.

Trận động đất xảy ra ở độ sâu 10 km, cách nhà máy điện hạt nhân Bushehr 89 km. Tiếp sau đó là 21 dư chấn trong suốt 3 tiếng đồng hồ, trong đó 12 cơn dư chấn có cường độ lớn hơn 4 độ richter.
 
Trận động đất này được Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đặt ở mức “báo động màu da cam”, nghĩa là thảm họa có thể lan rộng và có khả năng gây thương vong đáng kể. 
 
Cảnh tan hoang sau trận động đất ở tỉnh Bushehr hôm 9-4. Ảnh: REUTERS



Hơn 700 ngôi nhà bị phá hủy một phần hay hoàn toàn. Ảnh: REUTERS


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


“Không có thiệt hại nào với nhà máy điện hạt nhân Bushehr” – ông Fereidoun Hasanvand, thống đốc tỉnh Bushehr, nói.  Giám đốc của nhà máy điện hạt nhân Mahmoud Jafari cho biết nhà máy có khả năng chống động đất lên cấp 8. “Nhân viên tại nhà máy đang tiếp tục làm việc trong chế độ bình thường, mức độ bức xạ vẫn trong các chỉ tiêu cho phép” – một nhân viên của Atomstroyexport, công ty Nga chịu trách nhiệm xây dựng nhà máy điện hạt nhân, khẳng định. 

Shahpour Rostami, Phó tỉnh trưởng tỉnh Bushehr, nói với truyền hình rằng các đội cứu hộ đã được triển khai đến hiện trường vụ động đất. Ba máy bay trực thăng đã được gửi đến khảo sát khu vực bị thiệt hại. Nước và điện bị cắt ở nhiều khu dân cư. Một người dân địa phương cho biết: “Chúng tôi có thể cảm nhận rõ ràng trận động đất, cửa sổ và đèn chùm đều rung lắc mạnh”.
 
Theo thông tin trên mạng xã hội Twitter, tổng cộng có 23 ngôi làng bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Trong số đó, theo nhân viên của Hội Chữ thập đỏ, hai ngôi làng Shanbe và Sana bị thiệt hại nặng nề nhất. Hãng thông tấn Mehr đưa tin hơn 700 ngôi nhà bị phá hủy một phần hay hoàn toàn. Nhiều nhà ở khu vực nông thông làm bằng gạch bùn nên rất dễ bị sụp đổ trong trận động đất.
 
Trận động đất được cảm nhận trên khắp vùng Vịnh. Ảnh: RUSSIA TODAY

Trận động đất được cảm nhận trên khắp vùng Vịnh, gồm cả Bahrain, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar, nơi đã sơ tán người làm trong các tòa nhà cao tầng để phòng ngừa. Theo hãng tinInterfax, Iran tuyên bố để tang ba ngày để tưởng niệm những người thiệt mạng trong trận động đất.
 
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, hai mỏ uraium tại Sagand thuộc tỉnh Yazd và một nhà máy chế tạo uranium tại Ardakan đã đi vào hoạt động. Theo đài truyền hình nhà nước Iran, cơ sở sản xuất tại Ardakan có công suất 60 tấn uranium được tinh luyện/năm. Iran từ năm 2000 đã thông báo tìm thấy hai mỏ uranium ở Sagand. Theo thẩm định của các chuyên gia phương Tây, uranium tại đây có chất lượng không tốt.
H.Bình (Theo AP, BBC, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI