Báo New York Times (Mỹ) hôm 16-3 đưa tin các loại tên lửa và rốc-két nằm trong số vũ khí kể trên bao gồm rốc-két Fajr-5 và tên lửa Fateh-110 cùng các bệ phóng cần thiết. Tuy các tên lửa và rốc-két này không được tích hợp bộ phận dẫn đường chính xác nhưng có khả năng sát thương cao.

Theo Bộ Nội vụ Iraq, Tehran và Baghdad gần đây hợp tác chặt chẽ để tấn công TP Tikrit. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey cho biết liên minh Iran – Iraq sẽ sớm đẩy lui IS ra khỏi thành phố. Washington đã không tham gia chiến dịch này vì không được chính phủ Iraq yêu cầu.

Một tên lửa của Iran được phóng lên bầu trời. Ảnh: AP
Một tên lửa của Iran được phóng lên bầu trời. Ảnh: AP

Tuy nhiên, tình hình tại Tikrit không diễn ra như tướng Dempsey dự đoán. Hôm 16-3, Bộ trưởng Nội vụ Iraq Mohammed al-Ghabban xác nhận sau 2 ngày hoạt động liên tục, chiến dịch đã phải tạm ngưng, trong khi lực lượng Iraq hứng chịu thương vong nặng nề.

Một số công nhân làm việc tại nghĩa trang TP Najaf cho hay có khoảng 60 thi thể thuộc lực lượng chính phủ được chuyển tới đây mỗi ngày. Tổng cộng có 127 người thiệt mạng trong 2 ngày qua. Trong đó, hầu hết nạn nhân là chiến binh người Shiite, còn lại thuộc về quân đội.

Đám tang một chiến binh người Shiite thuộc nhóm Asaib Ahl al-Haq, bị thiệt mạng ở TP Tikrit. Ảnh: AP
Đám tang một chiến binh người Shiite thuộc nhóm Asaib Ahl al-Haq, bị thiệt mạng ở TP Tikrit. Ảnh: AP

Một số quan chức Baghdad đã công khai kêu gọi Mỹ sử dụng không quân hỗ trợ chiến dịch. Một quân nhân 25 tuổi tên Taher Sabah cho rằng cuộc chiến tại Tikrit khó khăn hơn họ tưởng. Theo thống kê, lực lượng dân quân người Shiite có khoảng 20.000 chiến binh tham gia, nhiều hơn con số 4.000 binh lính Iraq.

Bắt đầu vào tháng tới, quân đội Iraq sẽ tiến về TP Mosul và một số khu vực ở tỉnh Anbar. Nhưng với đà tiến chậm chạp ở Tikrit, liên quân Iraq – Shiite cần phải thay đổi kế hoạch tác chiến và nhận thêm sự giúp đỡ nếu muốn lật ngược tình thế.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, Washington Post)