Một trong số các vụ thử tên lửa của IRGC được chiếu trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước Iran. Trong đó, tên lửa được bắn từ hầm phóng silo vào ban đêm. Người dẫn chương trình nói đó là một tên lửa tầm trung Qiam-1.

IRGC thông báo có nhiều tên lửa được thử nghiệm hôm 8-3 dù truyền hình Iran chỉ quay 1 vụ bắn thử. Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, người đứng đầu bộ phận không gian vũ trụ của IRGC, cho biết tên lửa tấn công mục tiêu ở khoảng cách 700 km.

“Các vụ thử nghiệm mục đích thể hiện sức mạnh răn đe của Iran cũng như khả năng đối đầu với bất kỳ mối đe dọa nào chống lại IRGC cũng như chủ quyền đất nước” – tuyên bố trên trang web của IRGC cho hay.

Tên lửa Emad của Iran trong lễ kỷ niệm 37 năm ngày Cách mạng Hồi giáo ở Tehran hôm 11-2-2016. Ảnh: Reuters

Mỹ và Pháp từng quan ngại Iran có thể vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) sau khi Tehran bắn tên lửa Emad vào tháng 10-2015. Cũng vì vụ thử này mà 2 tháng trước, Washington áp đặt trừng phạt các doanh nghiệp và cá nhân Iran liên quan đến chương trình tên lửa Iran.

Tuy Mỹ cho rằng một vụ thử tên lửa mới không vi phạm thỏa thuận hạt nhân song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết Washington vẫn xem xét vụ việc, nếu cần thiết sẽ khiếu nại lên LHQ và đưa ra phản ứng thích hợp. “Chúng tôi cũng tiếp tục áp dụng các biện pháp đơn phương để chống lại mối đe dọa của chương trình tên lửa Iran” – ông Toner nói.

Cùng ngày 8-3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 18-3 tới tại Washington, trước chuyến thăm mang tính bước ngoặt của ông chủ Nhà Trắng tới Cuba vào ngày 21 và 22-3.

Đáng nói là ông Netanyahu chỉ đánh tiếng cho phương tiện truyền thông Israel mà không trực tiếp thông báo cho phía Mỹ. Bộ trưởng Zeev Elkin, người thân cận với thủ tướng Israel, trách Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer vội tiết lộ với Nhà Trắng về việc ông Netanyahu hủy chuyến thăm tới Washington.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu nêu lý do Mỹ đang tiến hành bầu cử sơ bộ để chọn ứng viên chính tham gia tranh cử tổng thống nên không muốn làm phiền. Năm 2012, ông Netanyahu hội kiến ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney tại Israel. Đảng Dân chủ (Mỹ) cáo buộc đó là nỗ lực nhằm đánh bật ông Obama khỏi nhiệm kỳ thứ hai.

Quan hệ giữa ông Netanyahu và ông Obama không mấy suôn sẻ từ khi Mỹ đồng ý dỡ bỏ trừng phạt kinh tế Iran liên quan đến thỏa thuận hạt nhân. Còn nhớ vào tháng 3-2015, tổng thống Mỹ từ chối gặp ông Netanyahu khi ông này đến Washington - cũng với lý do Israel chuẩn bị bầu cử.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Nhà Trắng Ned Price bày tỏ sự ngạc nhiên vì lời từ chối gián tiếp của Thủ tướng Netanyahu.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tới Israel để hội đàm với ông Netanyahu hôm 9-3 (giờ địa phương). Hai người sẽ thảo luận về kế hoạch tăng gói viện trợ quân sự từ 3 tỉ USD/năm hiện tại của Washington dành cho Tel Aviv.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)