Phát biểu trên truyền hình, ông Ahmadinejad nói Qaher F-313 (Vượt trội-313) là “một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới” và thể hiện ý chí “chinh phục đỉnh cao khoa học” của Iran.
 
Ngoài ra, tổng thống Iran cho hay chiếc máy bay đã trải qua hàng ngàn giờ bay thử nghiệm và “các phi công rất hài lòng với nó”. 
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi khẳng định máy bay Qaher F-313 là hàng nội địa hoàn toàn, do các chuyên gia hàng không vũ trụ Iran thiết kế và sản xuất. “Qaher F-313 có khả năng tàng hình, bay được ở độ cao thấp, mang theo vũ khí và có thể hạ cánh trên đường băng ngắn” – ông Vahidi giới thiệu. 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: Russia Today
 
Tổng thống Iran đích thân giới thiệu chiến đấu cơ tàng hình mới. Ảnh: AP
 

Qaher F-313 có một chỗ ngồi. Ảnh: AP

 
Các bức ảnh do hãng thông tấn chính thức IRNA công bố cho thấy Qaher F-313 có một chỗ ngồi, được miêu tả là loại máy bay chiến đấu – ném bom, có thể giao chiến trên không lẫn tấn công các mục tiêu dưới mặt đất.
 
Kênh truyền hình Press TV của Iran nói Qaher F-313 giống chiếc F/A-18 của Mỹ, một chiến đấu cơ có khả năng chiến đấu giáp lá cà cũng như xâm nhập các hệ thống phòng thủ của đối phương để tấn công các mục tiêu mặt đất.
 
Tuy nhiên, ông Hasan Parvaneh, một quan chức phụ trách dự án, khẳng định thiết kế của Qaher F-313 là độc nhất vô nhị và không giống bất kỳ chiếc máy bay chiến đấu nào.
 
Qaher F-313 là một trong số nhiều chiến đấu cơ được Tehran trình làng từ năm 2007 đến nay. Chiến đấu cơ mà Iran cho là tự chế đầu tiên có tên gọi Azarakhsh (Tia chớp), ra mắt năm 2007. Tiếp nối là phi đội máy bay ném bom Saeqeh (Sấm sét) trình làng năm 2010.
 

Bằng Vy (Theo Tehran Times, AP)