Theo truyền thông địa phương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi, nói rằng tàu chở dầu nước ngoài đã phát tín hiệu cầu cứu, sau đó được lực lượng Iran kéo vào vùng biển của họ để sửa chữa.

"Một tàu chở dầu nước ngoài gặp sự cố ở Vịnh Ba Tư do vấn đề kỹ thuật. Lực lượng Iran, theo quy định quốc tế, đã nhanh chóng giúp đỡ sau khi nhận được yêu cầu. Nó được tàu kéo đưa về vùng biển Iran để thực hiện các sửa chữa cần thiết"- ông Mousavi thông báo.

Cuối tuần trước, tàu chở dầu Riah treo cờ Panama đến từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) bị mất tích trong vùng biển Iran. Dữ liệu theo dõi cho thấy con tàu lúc đó đang trên đường đến Sharjah - UAE trước khi ngừng truyền tải vị trí của nó ở ngoài khơi bờ biển đảo Qeshm - Iran thuộc Eo biển Hormuz.

Một quan chức quốc phòng Washington giấu tên hôm 16-7 xác nhận quân đội Mỹ đã được báo cáo về vụ mất tích nhưng không chia sẻ thêm thông tin.

Iran khoe giúp tàu chở dầu nước ngoài ở eo biển Hormuz - Ảnh 1.

Kể từ tháng 5, ít nhất 6 tàu đã bị tấn công gần Eo biển Hormuz nối liền Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Ảnh: Reuters

Tại Washington, ông Mark Esper, người được Tổng thống Donald Trump đề cử cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, nói trong một phiên điều trần của Thượng viện rằng quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh đã mở "Chiến dịch Sentinel" tuần tra vùng biển Vịnh Ba Tư để đáp trả các hành động gần đây của lực lượng Iran.

Kể từ tháng 5, ít nhất 6 tàu đã bị tấn công gần Eo biển Hormuz nối liền Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Mỹ đã đổ lỗi cho Iran đứng sau các vụ tấn công này.

Hồi tuần trước, Anh cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chặn một tàu chở dầu của mình Eo biển Hormuz. Tuy nhiên, một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh hộ tống tàu chở dầu đã "cảnh báo khiến các thuyền Iran phải rút lui".

Ông Esper cho rằng nếu tàu chiến của Anh không can thiệp, có lẽ lực lượng Iran sẽ "tấn công tàu chở dầu hoặc buộc nó vào vùng biển Iran và tạo ra một sự cố quốc tế".

Đáp lại, Tehran và IRGC phủ nhận liên quan đến vụ việc trên cũng như dọa đáp trả hành động bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ngoài khơi Gibraltar thuộc Anh hồi đầu tháng này. Tàu Grace 1 bị cho là chở 2,1 triệu thùng dầu, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)