Cáo buộc Anh-Pháp-Đức không thực hiện đúng cam kết trong thỏa thuận hạt nhân về việc hỗ trợ kinh tế Iran, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố quốc gia của ông "sẽ tiếp tục xu hướng cắt giảm cam kết trong thỏa thuận".

"Theo bộ trưởng ngoại giao của chúng tôi, châu Âu đã đề ra 11 cam kết nhưng không tuân thủ bất cứ cam kết nào. Chúng tôi đã tuân thủ cam kết của mình. Bây giờ, chúng tôi bắt đầu cắt giảm cam kết và bị họ phản đối. Các người đã không tuân thủ cam kết của mình! Chúng tôi đã bắt đầu cắt giảm cam kết và xu hướng này sẽ tiếp tục" – ông Khamenei nhấn mạnh.

Mỹ-Iran chỏi nhau về căng thẳng hạt nhân - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Iran cũng đã phủ nhận việc họ sẵn sàng đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo, trái ngược với tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng Tehran đã gửi tín hiệu sẵn sàng đàm phán về vấn đề này. "Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, tình hình đã đạt được nhiều tiến triển" – Tổng thống Donald Trump khẳng định khi nghe ông Pompeo nói.

Ông Pompeo dường như nói đến bình luận của người đồng cấp Iran Mohammed Javad Zarif về việc Tehran sẵn sàng thảo thuận về chương trình tên lửa nếu Washington ngưng cung cấp vũ khí cho đồng minh Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) – điều mà Washington nhiều khả năng sẽ không làm.

Mỹ-Iran chỏi nhau về căng thẳng hạt nhân - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thống Donald Trump (phải). Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Pompeo nhanh chóng bị người phát ngôn của phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) bác bỏ. "Iran chắc chắn sẽ không thảo luận về chương trình tên lửa với bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào" – người này tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Quan hệ Tehran-Washington leo thang căng thẳng kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và thực hiện chính sách gây sức ép tối đa lên quốc gia này. Trong một động thái phản ứng, Iran hồi đầu tháng 7 tuyên bố nâng cấp độ làm giàu urani lên 5%, vượt mức quy định 3,67% trong thỏa thuận hạt nhân.

Cao Lực (Theo Reuters)