Hệ thống tên lửa đất đối không này, được đặt tên là Bavar-373, đã ra mắt trước sự chứng kiến ​​của Tổng thống Hassan Rouhani, Bộ trưởng Quốc phòng, Thiếu tướng Amir Hatami và các quan chức quân sự cấp cao khác.

Bavar-373 là một hệ thống phòng thủ tên lửa di động được thiết kế để đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu thù địch đang tiến đến. Hệ thống này sử dụng các tên lửa có tầm bắn tối đa 300 km.

Iran khoe hệ thống tên lửa mạnh hơn S-300 - Ảnh 1.

Tổng thống Iran khẳng định hệ thống tên lửa mới mạnh hơn S-300 của Nga. Ảnh: DAILY SABAH

Hệ thống này có khả năng phát hiện đồng thời tới 300 mục tiêu, theo dõi 60 mục tiêu cùng một lúc và giao chiến với 6 mục tiêu cùng một lúc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran, với hệ thống phòng không tầm xa này, Iran có thể phát hiện mục tiêu hoặc máy bay ở cự ly hơn 300 km, ngăn chặn nó ở khoảng cách 250 km và phá hủy nó ở cách xa 200 km.

Hệ thống này là đối thủ cạnh tranh với hệ thống tên lửa S-300 của Nga và được nâng cấp đáng kể so với hệ thống tương đương của Nga.

Bavar 373 có 2 radar tìm kiếm và đánh chặn, có thể chống lại chiến tranh điện tử và bom điện từ. Ngoài ra, các radar này có khả năng phát hiện tên lửa chống bức xạ (ARM) được sử dụng để đối đầu với hệ thống phòng không.

Iran khoe hệ thống tên lửa mạnh hơn S-300 - Ảnh 2.

Các nhà lãnh đạo Iran có mặt tại lễ ra mắt tên lửa mới tự tạo. Ảnh: IRANIAN

Phát biểu sự kiện này, Tổng thống Rouhani ca ngợi những thành tựu quan trọng của Iran trong ngành công nghiệp quốc phòng, đồng thời nói thêm rằng chiến dịch gây sức ép của Mỹ chống lại quốc gia này trong những năm qua chỉ gây tác dụng và mở đường cho Cộng hòa Hồi giáo Iran tiến bộ hơn nữa.

Nhận xét về hệ thống phòng thủ tên lửa mới được công bố, Tổng thống Iran cho biết Bavaria 373 mạnh hơn S-300 và trên thực tế gần hơn với S-400 của Nga - phiên bản nâng cấp của S-300.

Rouhani đả kích Mỹ vì đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được ký giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tuy nhiên, Rouhani đã tái khẳng định rằng Iran sẽ không bao giờ đầu hàng trước hành động bắt nạt và những yêu cầu quá mức của Mỹ sẽ không dẫn đến đâu cả.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran tuyên bố nước này đã có những bước đột phá to lớn trong ngành công nghiệp quốc phòng bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Hatami nhắc lại rằng các tên lửa không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân, đồng thời nói thêm rằng học thuyết quốc phòng của Iran chỉ đơn thuần dựa trên sự răn đe.

Hoài Vy (Theo PressTV)