Được sự chấp thuận của Tổng thống Donald Trump, hành động trên đã được tiến hành hôm 20-6 khi ông chủ Nhà Trắng rút lại kế hoạch không kích để đáp trả vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Hai viên chức cho biết cuộc tấn công này nhắm vào hệ thống máy tính của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Mỹ tấn công mạng, làm tê liệt hệ thống tên lửa Iran - Ảnh 1.

Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công không gian mạng, vô hiệu hóa các hệ thống máy tính kiểm soát các bệ phóng tên lửa của Iran. Ảnh: EPA

Vụ tấn công mạng vừa qua là vụ mới nhất trong các cuộc tấn công lẫn nhau trên không gian mạng giữa Mỹ và Iran.

Trong những tuần gần đây, tin tặc được cho là đang làm việc cho chính phủ Iran đã nhắm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, cũng như các lĩnh vực của nền kinh tế bao gồm tài chính, dầu khí, gửi ào ạt những thư điện tử với nội dung khiêu chiến - theo đại diện của các công ty an ninh mạng CrowdStrike và FireEye theo dõi hoạt động đó.

Chiến dịch mới này dường như đã bắt đầu ngay sau khi chính quyền Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực hóa dầu Iran trong tháng này.

Trong suốt năm qua, Mỹ vẫn tập trung vào việc kiên trì giao chiến với các đối thủ trong không gian ảo và thực hiện các hoạt động tấn công nhiều hơn.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran dâng cao trong tuần qua sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ - sự việc suýt nữa đã dẫn đến một cuộc tấn công quân sự quy ước đáp trả Iran vào đêm 20-6.

Hoài Vy (Theo Guardian)