Iran không mời Mỹ tham quan cơ sở hạt nhân

Tin mới

04/01/2011 12:52

(NLĐO)- Iran vừa chấp thuận cho 6 nước thành viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tham quan các cơ sở hạt nhân vào ngày 15, 16-1. Tuy nhiên, Mỹ - quốc gia chỉ trích gay gắt nhất các lò hạt nhân của Iran - đã không được mời.

Ông Ali Asghar Soltanieh, đặc phái viên của Iran tại IAEA, cho biết ngày 3-1, Iran đã gửi thư đến đại sứ các nước Nga, Trung Quốc, Ai Cập, Cuba, Hungary, các thành viên Tiểu vương quốc Arab.
 
Theo đó, ngày 15, 16-1, đại sứ  6 nước sẽ tham quan, gặp gỡ “các quan chức cấp cao” của Iran. Trước mắt, Đại sứ Tiểu vương quốc Arab đã chấp nhận lời mời.
 
Ông Ali Asghar Soltanieh - đặc phái viên của Iran tại IAEA
 
Dự kiến các đại sứ sẽ đến thăm Bushehr và Natanz. Sau đó, quyền Ngoại trưởng Ali Salehi, người đứng đầu cơ quan hạt nhân Iran, và Saeed Jalili, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Tehran, sẽ chủ trì một cuộc đàm phán giữa các nước.
 
Nhà máy điện Bushehr được cho là không nằm trong tầm lo ngại của phương Tây. Tuy nhiên, cơ sở làm giàu uranium dưới lòng đất ở thành phố miền trung Natanz khiến các nước lo ngại. Phương Tây cho rằng đây là vỏ bọc cho nỗ lực chế tạo hạt nhân của Iran. Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã áp đặt 4 vòng trừng phạt với Iran sau khi nước này từ chối ngừng làm giàu uranium.
 
Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi ngày 3-1 cho biết Iran đã trang bị hệ thống tên lửa hành trình mới nhằm tăng cường bảo vệ biên giới trên biển. Các hệ thống này gồm bệ phóng tên lửa, hệ thống phát hiện mục tiêu và rada định hướng cho tên lửa.
 
Một số quan chức phương Tây đang nghi ngờ việc Iran phát triển các tên lửa tinh vi hơn có thể nằm trong nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân.
Ngọc Lam (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI