Iran lập nhà nước trong lòng Iraq?

Tin mới

19/05/2015 22:53

Các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh đang lo ngại Iran sẽ tìm cách mở rộng “sự bá quyền” sang nước láng giềng Iraq - nơi Tehran hiện “tìm cách sắp xếp một chính phủ phục tùng mình, gây trở ngại cho việc thiết lập một hệ thống dân chủ ở đó”.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng thế lực của các nhóm Hồi giáo Shiite được Iran hậu thuẫn đang chiến đấu chống IS ở Iraq gia tăng là bằng chứng cho “âm mưu thành lập một nhà nước bí ẩn trong lòng Iraq”, tương tự Hezbollah ở Lebanon.

“Nếu IS bị đánh bật ra khỏi Iraq và các chiến binh Shiite được Iran hậu thuẫn trở thành thế lực hùng mạnh nhất ở nước này thì đó là kết cục rất có hại đối với sự ổn định và chủ quyền của Iraq” - tướng David Petraeus, Tư lệnh Quân đội Mỹ ở Iraq giai đoạn 2007-2008, lo ngại.

 

Ít nhất 3.000 tay súng Shiite đã được huy động trong chiến dịch tái chiếm Ramadi Ảnh: REUTERS
Ít nhất 3.000 tay súng Shiite đã được huy động trong chiến dịch tái chiếm Ramadi Ảnh: REUTERS

 

Tuy nhiên, theo báo The Guardian, mối lo ngại nêu trên hoàn toàn phóng đại. Tầm ảnh hưởng của Iran ít có khả năng tạo ra một nhà nước bên trong Iraq cho dù thỏa thuận hạt nhân đạt được hay không.

Trong khi đó, theo kênh Fox News, sự kiện TP Ramadi - Iraq rơi vào tay IS đã khơi dậy làn sóng chỉ trích chính sách trong khu vực của chính quyền Tổng thống Barack Obama - từ quyết định rút toàn bộ quân Mỹ năm 2011 đến chiến lược chống IS chủ yếu dựa vào không kích.

Liên Hiệp Quốc cho biết 25.000 người dân đã chạy khỏi Ramadi sau khi IS chiếm giữ thành phố này. Việc khoảng 3.000 tay súng người Shiite đang tập trung lực lượng để tái chiếm Ramadi từ tay IS khiến các cựu quan chức Mỹ lo ngại.

Sau khi giành lại được TP Tikrit hồi tháng trước, nhiều tay súng Shiite đã gây ra làn sóng giết chóc, cướp phá và Washington lo rằng IS sẽ lợi dụng điều này để kích động các cuộc xung đột Shiite - Sunni tại Ramadi.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI