Đến ngày 17-5, quân đội Baghdad rút lui khỏi căn cứ quân sự cuối cùng ở Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar. Trong hai ngày 14 và 15-5, IS đánh bom xe liều chết, quyết tâm kiểm soát gần như toàn bộ thành phố này.

Cùng ngày 17-5, IS tuyên bố chiếm được hoàn toàn Ramadi, không lâu sau đó, người phát ngôn của tỉnh trưởng tỉnh Anbar, ông Muhannad Haimour, cũng thừa nhận: "Ramadi đã rơi vào tay IS". Ramadi chỉ cách Baghdad 112 km về phía Tây.

IS kiểm soát gần hết TP Ramadi hôm 17-5. Ảnh: The Long War Journal
IS kiểm soát gần hết TP Ramadi hôm 17-5. Ảnh: The Long War Journal
Chúng đánh bom xe liều chết trong 2 ngày 14- và 15-5, giết chết 500 người. Ảnh: The Long War Journal
Chúng đánh bom xe liều chết trong 2 ngày 14- và 15-5, giết chết 500 người. Ảnh: The Long War Journal
Ramadi nằm rất gần Baghdad. Nguồn: BBC
Ramadi nằm rất gần Baghdad. Nguồn: BBC

Quân đội, cảnh sát, lực lượng chống khủng bố và các bộ lạc địa phương bị giới hạn hoạt động trên bờ phía Bắc của sông Euphrates. Một cố vấn quân sự tỉnh Anbar cho biết Ramadi chưa thất thủ hoàn toàn vì còn một số người đang chiến đấu ở một vài khu phố. Tương tự, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Maureen Schumann nói còn quá sớm để kết luận về số phận của Ramadi.

Bà Schumann cho hay Lầu Năm Góc đang theo dõi sát tình hình. Tuy nhiên, việc lực lượng Iraq tháo lui khỏi Ramadi là thất bại lớn nhất của Baghdad kể từ khi họ phát động chiến dịch tái chiếm các thành phố trong tay IS.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Elissa Smith cũng trấn an rằng việc IS giành lợi thế ở Ramadi không có nghĩa là toàn bộ chiến dịch đẩy lui IS gặp thất bại. "Liên quân sẽ hỗ trợ lực lượng Iraq chiếm lại sau" - bà Smith nói.

Lực lượng chính phủ sau khi rút lui đã tái triển khai ở vùng ngoại ô phía Tây, để IS chiếm giữ tất cả cơ sở an ninh ở Ramadi. “Họ đốt các trạm xăng dầu ngay khi vừa kiểm soát được” – một vị đại tá quân đội nói.

Dòng người rời bỏ Ramadi... Ảnh: AP
Dòng người rời bỏ Ramadi... Ảnh: AP
...để tránh cảnh giao tranh gia tăng. Ảnh: Reuters
...để tránh cảnh giao tranh gia tăng. Ảnh: Reuters

Ngoài 500 người bị tàn sát, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết khoảng 8.000 người đã rời khỏi Ramadi và con số này không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, một số người dân không chịu mất nhà cửa vào tay phiến quân nên ở lại chiến đấu đến cùng. Baghdad đang lo ngại những người này sẽ bị IS giết chết.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố sẽ gửi cứu viện và không từ bỏ Ramadi. Cứu viện mà ông Abadi nói đến là lực lượng vũ trang người Shiite. Trước đây, ông không để người Shitte đến đây vì lo sợ xảy ra xung đột với người Sunni cư trú nhiều ở Anbar.

Cùng ngày 17-5, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết gần 300 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh vài ngày qua với IS khi nhóm này tấn công vào thành phố cổ Palmyra của Syria. Trong số đó có 123 binh lính và dân quân trung thành với chính phủ, 115 tay súng IS và 57 dân thường.

Không quân Iraq không kích IS ở Anbar. Nguồn: Reuters

P.Nghĩa (Theo Yahoo)