"Họ chỉ tuyên truyền vì tất cả các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt và không còn lệnh trừng phạt nào nữa" - IRIB dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi.

Ngoài ra, tướng Gholamali Rashid của Iran nói với hãng tin Fars rằng nếu một cuộc xung đột nổ ra trong khu vực, sẽ không có quốc gia nào có thể kiểm soát phạm vi và thời gian diễn ra cuộc chiến.

"Chính phủ Mỹ phải hành động một cách có trách nhiệm để bảo vệ mạng sống của quân đội Mỹ bằng cách tránh những hành động sai trái trong khu vực" – ông Mousavi đề nghị.

Iran: Mỹ chỉ tuyên truyền, không trừng phạt thêm - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thăm một đơn vị hàng không vũ trụ của Iran. Ảnh: AP

Tehran trước đó phủ nhận phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời dẫn một quy định do văn phòng của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei ban hành đầu những năm 2000, nội dung cấm phát triển hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Cùng ngày 23-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không định gây chiến với Iran sau khi một chỉ huy quân sự cấp cao của Tehran cảnh báo xung đột ở vùng Vịnh có thể lan rộng không kiểm soát và đe dọa các lực lượng của Washington.

Phát biểu trong chương trình "Gặp gỡ báo chí" của đài NBC, ông Trump tuyên bố: "Tôi không tìm kiếm một cuộc chiến với Iran. Tôi nghĩ họ muốn đàm phán. Và tôi nghĩ họ muốn thực hiện một thỏa thuận. Thỏa thuận của tôi là hạt nhân. Hãy nhìn xem, họ sẽ không có vũ khí hạt nhân".

Iran: Mỹ chỉ tuyên truyền, không trừng phạt thêm - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không định gây chiến với Iran. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23-6 cũng cho biết Washington muốn đàm phán với Tehran. "Chúng tôi đang chuẩn bị đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết. Họ biết chính xác cách để tìm thấy chúng tôi. Tôi tin rằng vào thời điểm họ thực sự sẵn sàng tham gia đàm phán, chúng tôi sẽ có thể thảo luận. Tôi mong chờ ngày đó".

Ông Pompeo nói thêm các biện pháp trừng phạt "đáng kể" đối với Iran sẽ được công bố trong ngày 23-6 nhằm mục đích bóp nghẹt nguồn lực mà Tehran sử dụng để tài trợ cho các hoạt động của mình trong khu vực. Điều này, theo Ngoại trưởng Mỹ, là để giữ gìn lợi ích và đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ.

Thông báo của ông Pompeo mâu thuẫn với tuyên bố "Mỹ không trừng phạt Iran thêm" của Bộ Ngoại giao Iran.

Hồi năm ngoái, ông Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới vốn kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Quan hệ giữa hai nước xấu đi kể từ thời điểm đó, đặc biệt là sau vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ cách đây ít ngày.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)