"Bất kỳ quyết định sai lầm nào từ Mỹ và các đồng minh trong khu vực cũng sẽ thiêu đốt nước Mỹ, lợi ích của Washington và các đồng minh" - người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Iran, ông Abolfazl Shekarchi, nói với hãng tin Tasnim (Iran).

Cứng rắn hơn, Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ông Amir Ali Hajizadeh, hôm 21-6 cho biết các căn cứ Mỹ trong khu vực và tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh đều nằm trong tầm ngắm của tên lửa dẫn đường Iran. "Lực lượng Mỹ trong khu vực từng là mối đe dọa nhưng giờ là cơ hội đối với Iran. Mỹ không đề cập đến việc gây chiến với Iran là bởi Washington biết họ dễ bị tổn thương thế nào" - ông Hajizadeh nhận định. Tư lệnh này cũng nói thêm Iran trước đó đã quyết định không nhắm vào chiếc máy bay P-8 của Mỹ chở 35 người đi cùng với máy bay không người lái bị bắn hạ ở vùng Vịnh. Theo ông Hajizadeh, chiếc máy bay P-8 cũng đi vào không phận của Iran và có thể bị bắn hạ nhưng Tehran quyết định làm thế.

Trả lời phỏng vấn đài NBC News (Mỹ) hôm 21-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh ông không muốn chiến tranh với Iran nhưng nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là "một vụ xóa sổ chưa từng thấy". Trước đó, ông chủ Nhà Trắng lý giải trên mạng xã hội Twitter rằng ông hủy quyết định không kích các mục tiêu Iran vào phút cuối sau khi được thông báo khoảng 150 người sẽ thiệt mạng và nghĩ rằng đây là vụ đáp trả "không tương xứng".

Iran - Mỹ so găng ở vùng Vịnh - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ ở biển Ả Rập hôm 16-6 Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo các chuyên gia, trong trường hợp ông Trump bật đèn xanh cho chiến dịch tấn công trả đũa nói trên, xung đột quy mô lớn là điều khó tránh bởi Tehran có thể ra tay đáp trả. Khi đó, Iran có thể gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế toàn cầu bằng cách rải thủy lôi ở Eo biển Hormuz, đe dọa hoạt động vận chuyển dầu thô. Cho dù Hải quân Mỹ đối phó nhanh chóng, giá dầu cũng sẽ tăng vọt. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng Iran trước tiên có thể tận dụng lực lượng ủy nhiệm để gây tổn hại cho các đồng minh và lợi ích của Mỹ, như nhóm Houthi ở Yemen, nhóm tay súng Shiite ở Iraq, phong trào Hezbollah ở Lebanon. Bên cạnh đó, Iran còn có thể sử dụng khả năng tấn công mạng mạnh mẽ để gây hại cho nền kinh tế Mỹ. Ở chiều ngược lại, theo một phân tích gần đây của Lầu Năm Góc, lực lượng Mỹ có thể xóa sổ toàn bộ Hải quân Iran trong vòng 2 ngày.

Ông Ilan Goldenberg, chuyên gia tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, nhận định với đài NBC News rằng bất kỳ cuộc chiến nào với Iran cũng đẩy Mỹ vào một cuộc xung đột khác ở Trung Đông trong những năm tới. Cũng theo ông Goldenberg, nỗ lực lật đổ chính phủ Iran có thể khiến Mỹ tiêu tốn hàng ngàn tỉ USD và thương vong không kể xiết.

Ngay cả khi kịch bản tồi tệ trên chưa xảy ra, Tehran và Washington vẫn trong thế đối đầu căng thẳng khi giới chức Mỹ cân nhắc phương án trả đũa thay thế. Theo báo The Washington Post, các đồng minh chính của ông Trump trong quốc hội hôm 21-6 nhận định tổng thống Mỹ có thể đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế hoặc phi quân sự để đáp trả Iran. 

Xuân Mai