Theo Reuters, đây dường như là một động thái xoa dịu căng thẳng theo sau vụ việc máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ vào hôm 20-6. Trong khi Iran tuyên bố vụ việc xảy ra trên không phận của họ, Washington khẳng định vụ việc xảy ra trên không phận quốc tế, đồng thời nhấn mạnh đây là một vụ tấn công. Tổng thống Trump sau đó cho biết ông đã hủy lệnh tấn công đáp trả vào phút chót vì theo ông, cuộc tấn công này có thể giết chết 150 người.

Phát biểu tại Washington vào hôm 22-6, ông Trump cho biết chính phủ Mỹ đang thực hiện một lộ trình ngoại giao để gia tăng sức ép lên Tehran bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Phương án quân sự "luôn nằm trên bàn" – Tổng thống Trump nói thêm, song khẳng định rằng ông muốn đạt được một thỏa thuận với Iran để thúc đẩy kinh tế nước này.

Tổng thống Trump “vừa đấm vừa xoa” Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran vào ngày 24-6. Ảnh: Reuters

"Chúng ta sẽ gọi thỏa thuận này là ‘Hãy khiến Iran tuyệt vời trở lại’" – ông chủ Nhà Trắng nói với các phóng viên, trước khi thông qua mạng xã hội Twitter cho biết chính quyền của ông sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung lên Iran vào ngày 24-6. Dù vậy, ông vẫn mong chờ ngày mà mọi lệnh trừng phạt nhằm vào Iran được gỡ bỏ để quốc gia này "thịnh vượng" trở lại.

Cả Washington và Tehran đều đã tuyên bố rằng họ không muốn chiến tranh, song Tehran nhấn mạnh họ sẽ đáp trả quyết liệt nếu bị tấn công.

"Bất kể mọi quyết định của giới chức Mỹ…chúng tôi sẽ không cho phép lãnh thổ của mình bị xâm phạm. Iran sẽ đương đầu mạnh mẽ với mọi hành vi khiêu khích hay đe dọa của Mỹ" – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi, tuyên bố với hãng thông tấn Tasnim hôm 22-6.

Cao Lực (Theo Reuters)