Mỹ ép Israel ngừng ám sát nhà khoa học Iran

Tin mới

03/03/2014 10:43

(NLĐO) – Dù là đồng minh trên nhiều mặt trận nhưng thời gian gần đây, Mỹ đang gây áp lực để cơ quan tình báo Mossad của Israel phải ngừng chương trình ám sát các nhà khoa học hạt nhân Iran.

Hôm 2-3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến Washington để hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng.

Tuy hai nước là đồng minh, nhưng các nhà lãnh đạo của họ vẫn có những ý kiến trái chiều về một số vấn đề, như cuộc đàm phán hòa bình của Israel với người Palestine, thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran, kế hoạch xử lý tình trạng bất ổn chính trị tại Ai Cập, cuộc nội chiến ở Syria...

 

Quan hệ Mỹ-Israel không
Quan hệ Mỹ-Israel không "trong ấm ngoài êm" như mọi người vẫn tưởng. Ảnh: AP

 

Dù Israel chưa bao giờ công khai thừa nhận, cơ quan tình báo khét tiếng Mossad của nước này được cho là đang bí mật thực hiện chiến dịch thủ tiêu các nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran trong nhiều năm qua. Mục đích của chương trình là cản trở những tiến bộ của chương trình hạt nhân Iran, cũng như ngăn những nhà khoa học địa phương gia nhập chương trình này. 

Ít nhất có 5 nhà khoa học Iran đã bị sát hại trong quá khứ, hầu hết đều thiệt mạng vì bị đánh bom khi họ lái xe đi làm vào buổi sáng. Đáng chú ý, những sát thủ Israel giấu mặt không bao giờ bị bắt.

Ngoài việc bị chính quyền Washington phản đối, ngay cả các quan chức của cơ quan tình báo Mossad cũng phải thừa nhận chiến dịch ám sát là quá nguy hiểm bởi Israel có thể mất đi nhiều điệp viên kỳ cựu của mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Động thái trên của Mỹ diễn ra giữa lúc nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức) đang theo đuổi các cuộc đàm phán với Iran về thỏa thuận hạt nhân.

Một số nguồn tin cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ra lệnh cho Mossad tập trung thu thập bằng chứng cho thấy Iran đang lừa dối nhóm P5 +1 về những cam kết đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân tạm thời.  

 

P.Nghĩa (Theo CBS News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI