Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết tàu chở hàng Alpine Eternity treo cờ Singapore đi từ Bahrain đến Fujairah – Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), bị 5 tàu Iran bao vây ngoài khơi bờ biển UAE nhưng vẫn trong lãnh hải quốc tế.

Các tàu Iran được cho là thuộc Hải quân Vệ binh Cách mạng Iran, có trang bị súng máy. Họ xả súng trước mũi tàu Alpine Eternity, buộc nó quay lại và tháo chạy vào vùng biển UAE. Sau đó, lực lượng bảo vệ bờ biển của UAE điều 3 tàu chiến đến hộ tống chiếc tàu hàng cập bến an toàn ở cảng Jebel Ali. Chiếc tàu không bị hư hại và 23 thành viên thủy thủ đoàn cũng không ai bị thương.

Tàu Alpine Eternity. Ảnh: Marine Traffic
Tàu Alpine Eternity. Ảnh: Marine Traffic

Theo các quan chức Washington, 5 tàu Iran đã ra lệnh cho tàu Alpine Eternity đi vào lãnh hải của mình để kiểm tra nhưng bị từ chối. Không chỉ bắn cảnh cáo, tàu Iran cố gắng “vô hiệu hóa” con tàu chở hàng nhưng may mắn nó đã chạy thoát.

Đến khi tàu Alpine Eternity đã ở trong vùng biển UAE, tàu Iran tiếp tục truy đuổi. Chủ tàu hàng phát tín hiệu vô tuyến để cầu cứu nên tàu chiến Mỹ nhận được. Một chiếc P-3 được huy động tới hiện trường nhưng vụ việc kết thúc trước khi hoạt động giải cứu được thực hiện.

Một quan chức Mỹ tiết lộ tàu Iran chặn tàu Alpine Eternity “để giải quyết một vụ tranh chấp pháp lý” do con tàu đụng trúng một giàn khoan dầu do Tehran sở hữu hồi tháng 3 năm nay.

Trong một tuyên bố, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes hôm 14-5 cho biết tàu hoặc binh lính Mỹ không tham gia sự cố vừa nêu. Được biết Lầu Năm Góc vừa tạm ngưng chương trình hộ tống tàu hàng Mỹ và một số quốc gia khác qua eo biển Hormuz vì cho rằng căng thẳng đã giảm bớt.

Trước đó, Iran bắt giữ một tàu treo cờ đảo quốc Marshall ở Vùng Vịnh do công ty quản lý tàu không trả tiền cho Tehran trong một vụ kiện thương mại. Con tàu sau đó được thả.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo chung sau hội đàm ở Trại David hôm 14-5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo chung sau hội đàm ở Trại David hôm 14-5.

Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Mỹ và các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nhất trí tăng cường quan hệ đối tác quân sự và cùng đối phó với các mối đe dọa khủng bố từ bên ngoài.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp cấp cao ở Trại David giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và sáu nhà lãnh đạo vùng Vịnh hôm 14-5, hai bên khẳng định: "Mỹ chuẩn bị hợp tác với các nước GCC để ngăn chặn và đương đầu với mối đe dọa từ bên ngoài đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào thuộc GCC". Bên cạnh đó là "tăng cường hợp tác an ninh, đặc biệt là trong việc chuyển giao vũ khí cũng như đối phó với khủng bố, an ninh hàng hải, an ninh mạng và phòng thủ tên lửa đạn đạo".

Đặc biệt, tuyên bố nêu rõ Iran là một trong những mối đe dọa mà họ sẽ phải hợp tác đối phó. Tuy nhiên, Tổng thống Obama khẳng định mối quan hệ an ninh với các nước vùng Vịnh không nhằm bao vây Iran.

Theo Reuters, Nhà Trắng cùng ngày 14-5 cho biết Mỹ sẵn sàng xem xét ý tưởng trao cho các quốc gia GCC quy chế đồng minh chủ chốt ngoài NATO.

P.Nghĩa (Theo Reuters, CNN)