Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tới Tehran hôm 19-1 để thỏa luận về tăng cường hợp tác quốc phòng và buôn bán vũ khí với nước này. Mặc dù là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Nga thăm Iran trong vòng 15 năm qua, rất ít thông tin chính thức về chương trình nghị sự của ông Shoigu trong chuyến công du Tehran được công bố. Cuối tuần trước, Đại sứ quán Iran tại Moscow nói với hãng Interfax rằng ông Shoigu sẽ đàm phán “toàn diện” với người đồng cấp Iran Hossein Dehqan.

http://www.themoscowtimes.com/upload/iblock/ec1/5531-10-Iran-Denis-Abramov-_-Vedomosti.jpg

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Theo giới phân tích, mọi cuộc đàm phán về buôn bán vũ khí trong tương lai với Tehran sẽ bị cản trở do thất bại của Nga trong việc thực hiện hợp đồng trị giá 800 triệu USD để cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.

Việc xuất khẩu 5 hệ thống tên lửa này bị dừng lại năm 2010. Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev quan ngại việc bán tên lửa cho Iran có thể làm “hoen ố hình ảnh của Nga” trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt buộc Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Nhà phân tích quốc phòng Nga Yury Barmin cho biết biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga gần đây đã thúc đẩy Nga và Iran đến gần nhau. Hơn nữa, Tehran có thể nghĩ rằng nối lại thỏa thuận mua bán S-300 có thể là một cách hiệu quả để Nga trả đũa phương Tây.

H.Bình (Theo The Moscow Times, Ynet News)