Iran phái tàu chiến đến bờ biển Mỹ

Tin mới

05/09/2012 07:54

(NLĐO) – Iran sẽ ngăn chặn sự hiện diện của Mỹ tại vùng biển của mình bằng cách phái tàu chiến đến neo tại vùng biển quốc tế ngoài khơi Mỹ, Đô đốc Sayyari - Tư lệnh hải quân Iran – cho biết.

Đô đốc Sayyari đề cập đến kế hoạch trên trong một chương trình phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia, tuy không tiết lộ chi tiết cụ thể nhưng thời gian thực hiện được ấn định là “trong một vài năm tới”.
 

Hải quân Iran trong một cuộc tập trận tại eo biển Hormuz. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Theo ông Sayyari, đây là biện pháp đáp trả việc Mỹ tăng số lượng tàu chiến quanh quẩn bên eo biển chiến lược Hormuz. “Chúng tôi không cho phép bất cứ ai xâm phạm vùng biển quốc gia. Không cần một ai khác thiết lập an ninh ở khu vực của chúng tôi” – ông Sayyari tuyên bố.
 
Hai năm gần đây, Iran đã mở rộng đáng kể tầm hoạt động của hải quân. Tàu chiến nước này đã vươn ra Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương. Trong khi đó, Hạm đội 5 của Mỹ đang đồn trú ở Bahrain, phía nam eo biển Hormuz.
 
Do vướng các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU mà sản lượng dầu xuất khẩu của Iran giảm một nửa trong năm qua. Báo cáo của Bloomberg cho thấy Iran thiệt hại khoảng 130 triệu USD/ngày do sự sụt giảm này. Để đáp trả, Iran nhiều lần đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, dẫn đến việc Mỹ tăng hiện diện ở vùng Vịnh với sự có mặt đồng thời của hai tàu sân bay.
Hải Ngọc (Theo Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI