Tổng thống Mỹ “không thể gặp” Thủ tướng Israel

Tin mới

12/09/2012 09:27

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi ông này đến Mỹ cuối tháng 9, càng làm tăng thêm căng thẳng giữa hai đồng minh thời quan qua.

Một quan chức Israel giấu tên cho biết Nhà Trắng đã từ chối yêu cầu gặp Tổng thống Obama của Thủ tướng Benjamin Netanyahu khi các nhà lãnh đạo Israel đến Mỹ dự hội nghị của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ).
 
Người phát ngôn Nhà Trắng Tommy Vietor giải thích rằng “lịch trình của Tổng thống Obama không cho phép”. Ông Tommy Vietor cho biết hai nhà lãnh đạo không có mặt tại New York cùng thời điểm. Tổng thống Obama sẽ đến dự hội nghị của Đại hội đồng LHQ ngày 24-9 và rời đi vào ngày hôm sau. Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu sẽ phát biểu ngày 28-9.
Thủ tướng Netanyahu gặp Tổng thống Obama trong hầu hết mọi chuyến thăm Mỹ từ năm 2009, chỉ trừ 1 lần.
Trong ảnh: Ông Netanyahu (trái) và ông Obama tại New York hôm 21-9-2011 (Ảnh: REUTERS)

Ông Vietor nói hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel “thường xuyên tiếp xúc với nhau” và trong chuyến công du lần này, ông Netanyahu sẽ gặp gỡ nhiều quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Hillary Clinton.
 
Bằng cách từ chối cuộc hội đàm với Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Obama có thể mất sự ủng hộ của cử tri Do Thái, những người đã tạo nên sự khác biệt trong chiến dịch bầu cử ở các bang như Florida và Ohio.
 
Mối quan hệ giữa Israel và Mỹ gần đây trở nên căng thẳng do Thủ tướng Netanyahu yêu cầu Tổng thống Obama hành động cứng rắn hơn với Iran bằng cách đặt ra ranh giới về việc làm giàu uranium và áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế.
 
Yêu cầu này của Thủ tướng Israel đã làm tăng thêm áp lực cho ông Obama trong giai đoạn nước rút của chiến dịch tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, bất chấp sức ép từ chính quyền Isarel, ông Obama vẫn giữ vững lập trường của mình khi tiếp tục từ chối đưa ra tối hậu thư cũng như thiết lập “giới hạn đỏ” đối với chương trình hạt nhân Iran.
 
Trong khi đó, ứng viên của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã cáo buộc ông Obama quá cứng rắn đối với Israel nhưng không đủ cứng rắn đối với Iran.
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI