Iran sắp "gửi 4.000 lính sang Syria"

Tin mới

17/06/2013 11:29

(NLĐO) – Iran chuẩn bị gửi 4.000 binh lính tới Syria nhằm hỗ trợ cho lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad trong bối cảnh Mỹ tuyên bố sẽ vũ trang cho phe nổi dậy.

Những nguồn tin thân cận với Iran cho biết động thái mới của nước này xuất hiện trước cuộc bầu cử cuối tuần qua, vào thời điểm sau khi Mỹ tuyên bố tìm thấy “bằng chứng thuyết phục” về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy, gồm cả những người Hồi giáo dòng Sunni, đồng thời kêu gọi Anh và Pháp ủng hộ mình.

Một đoạn video xuất hiện trên các trang mạng mới đây cho thấy nhóm chiến binh Hồi giáo đã sử dụng tên lửa đất đối không, có sự xuất hiện của nhiều máy bay chiến đấu, dấy lên lo ngại các nước phương Tây có thể sớm can thiệp quân sự vào Syria.

Một đoạn video xuất hiện trên các trang mạng mới đây cho thấy nhóm chiến binh Hồi giáo ở Syria 
đã sử dụng tên lửa đất đối không. Ảnh: DAILY MAIL

Báo The Independent (Anh) cho biết Iran đang tìm cách mở một mặt trận mới tại cao nguyên Golan gần Israel. Trong khi đó, Mỹ có kế hoạch tăng cường sức mạnh cho lực lượng chống ông Assad. Đến nay, Nhà Trắng cam kết chỉ cung cấp quân nổi dậy với vũ khí hạng hạng nhẹ và đạn dược.

Trong một diễn biến khác, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển sân bay quân sự Mezze ở phía Tây thủ đô Damascus ngày 16-6, làm ít nhất 20 thành viên thuộc lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad thương vong.
 
Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), một tổ chức giám sát có trụ sở ở London – Anh, và mạng lưới các nhà quan sát ở Syria nói rằng một quả bom gài trên xe hơi phát nổ tại một chốt kiểm soát quân sự gần sân bay nói trên. Sân bay quân sự Mezzeh là một địa điểm chiến lược,  đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối các thiết bị quân sự của chính phủ.

Trong khi đó, cùng ngày, các nhà hoạt động cho biết các phần tử cực đoan dòng Hồi giáo Sunni đã cho nổ tung một đền thờ Hồi giáo dòng Shiite trong một ngôi làng phía Đông Syria, dấu hiệu cho thấy thù hận sắc tộc ngày càng tăng trong cuộc nội chiến.
Tổng thống Bashar al-Assad cáo buộc phương Tây hỗ trợ cho quân nổi dậy vốn có liên hệ với Al-Qaeda.
Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo Fox News, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI