Tên lửa hành trình đất đối hạm Ghader

Theo ông Mousavi, tên lửa do các chuyên gia Iran chế tạo này đã bắn trúng và phá hủy mục tiêu. Ông còn nhấn mạnh rằng: “Đây là lần đầu tiên tên lửa Ghader được thử nghiệm”.
 
Tên lửa Ghader, còn có tên gọi khác là tên lửa Qader, có tầm bắn 200 km tức là thuộc loại tên lửa tầm trung hoặc thậm chí là tầm ngắn cho dù IRNA gọi nó là “tên lửa tầm xa”.
 
Trước đó ông Mousavi phát biểu trên hãng thông tấn ISNA rằng: “Ghader là tên lửa cực kỳ hiện đại được tích hợp radar cực chính xác với tầm ngắm và hệ thống chống do thám thông minh đã được hoàn thiện qua nhiều thế hệ trước đây”.
 
Cũng theo phát ngôn viên Hải quân Iran này, nước này cũng thử nghiệm 2 loại tên lửa khác vào cuối ngày 2-1, trong đó có một là tên lửa Nour đất đối đất có tầm bắn 200km và một tên lửa chống hạm Nasr với tầm bắn ngắn hơn. Hai tên lửa này được chế tạo dựa trên các thiết kế của Trung Quốc.
 
Tên lửa Nour, còn được biết với các tên khác là Noor, dựa trên thiết kế tên lửa C-802  của Trung Quốc. Theo ISNA, ông Mousavi cho biết tên lửa Nour  có được Iran cải tiến với hệ thống nhắm bắn và chống radar.
 
Một tên lửa Nour của Iran được cho là đã được tổ chức Phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbolla sử dụng để vô hiệu hóa tàu chiến của Israel trong cuộc đụng độ năm 2006.
 
Còn tên lửa chống hạm Nasr của Iran dựa trên thiết kế tên lửa C-704 của Trung Quốc, có tầm bắn 35km.
 
Ông Mousavi cho biết thêm rằng các quan sát viên quân sự Syria tham gia giám sát các cuộc thử nghiệm nói trên.
Cuộc tập trận hải quân dự kiến kéo dài 10 ngày của Iran bắt đầu trên eo biển Hormuz ngày 24-12. Đợt thử nghiệm tên lửa hôm 2-1 đã khép lại cuộc tập trận rầm rộ đặc biệt gây chú ý này của Iran.
 
Được biết, hôm 1-1, hải quân Iran cũng thử nghiệm thành công tên lửa tầm trung chống radar.
 
Trong một diễn biến khác, Đài truyền hình nhà nước Iran hôm 2-1 đưa tin nước này đã sản xất được các thanh nhiên liệu có chứa uranium, và đặt vào trong lõi của một lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu ở Tehran.
 
Tờ Tehran Times gọi việc sản xuất thanh nhiên liệu này là “một thành tựu lớn làm phương Tây bối rối.”
Đỗ Quyên (Theo AFP)