xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Iran tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Cao Lực (Theo Radio Farda)

(NLĐO) – Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây tuyên bố quốc gia của ông sẽ bắt đầu phát triển máy ly tâm từ ngày 6-9 để đẩy nhanh tốc độ làm giàu urani và đây là bước đi tiếp theo trong việc cắt giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Iran, Tehran chỉ được cho phép triển khai số lượng giới hạn các máy li tâm thế hệ thứ nhất tại 2 nhà máy hạt nhân của họ. Với việc phát triển thêm các máy li tâm hiện đại, Iran có thể đẩy nhanh tốc độ làm giàu urani và từ đó, có thể phát triển bom hạt nhân nhanh hơn nhiều lần.

"Từ ngày 6-9, chúng tôi sẽ bắt đầu nghiên cứu và phát triển nhiều loại máy li tâm khác nhau, các loại máy li tâm thế hệ mới và bất cứ thiết bị nào cần thiết để đẩy nhanh tốc độ làm giàu urani. Mọi giới hạn bị áp lên Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu của chúng tôi sẽ được gỡ bỏ vào ngày 6-9" – Tổng thống Rouhani tuyên bố, đồng thời khẳng định họ hiện chỉ làm giàu urani để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy hạt nhân.

Iran tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong cuộc họp nội các hôm 4-9. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Rouhani, Tehran sẽ thực hiện mọi bước đi cần thiết để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của họ và phát triển máy li tâm là "bước đi thứ ba" trong quá trình cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran – vốn đang có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tổng thống Rouhani cũng đã ra "tối hậu thư" cho châu Âu, tuyên bố rằng họ còn 2 tháng để giải cứu thỏa thuận hạt nhân Iran. Dù vậy, ông Rouhani thừa nhận quốc gia của ông và các cường quốc châu Âu khó có thể đạt được một thỏa thuận trong vài ngày tới.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo