Theo hãng tin Reuters, động thái trên diễn ra vài ngày sau khi Iran phóng vệ tinh Nahid 1 nhưng tên lửa bị nổ ngay trên bệ phóng hôm 29-8.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Cơ quan Vũ trụ, Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ và Viện Nghiên cứu Du hành Vũ trụ Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington sẽ không cho phép Tehran sử dụng chương trình vũ trụ để che chắn cho chương trình tên lửa đạn đạo của mình. "Nỗ lực phóng vệ tinh hôm 29-8 của Iran làm nổi bật mối đe doạ mang tính khẩn cấp" – ông Pompeo lo ngại.

Phóng vệ tinh thất bại, cơ quan vũ trụ Iran lại bị Mỹ trừng phạt - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận lệnh trừng phạt nói trên là một phần của chiến dịch gây áp lực kéo dài nhiều năm do Mỹ áp đặt lên Iran nhằm ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân. Đây cũng là lần đầu tiên Washington nhằm vào lĩnh vực vũ trụ của Tehran.

Trong sự cố hôm 29-8, một tên lửa của Iran đã phát nổ trên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Imam Khomeini, miền Bắc Iran. Hồi tháng 1, Iran cũng định phóng một vệ tinh lên quỹ đạo nhưng không thành công.

Mỹ cho rằng Iran có thể sử dụng công nghệ đạn đạo tầm xa trong các vụ phóng vệ tinh để phóng đầu đạn hạt nhân.

Cùng ngày 3-9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bác bỏ kế hoạch tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán song phương nào với Mỹ, đồng thời đe doạ sẽ cắt giảm thêm các cam kết của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Rouhani nói rằng nếu Washington "dỡ bỏ tất cả biện pháp trừng phạt" thì Tehran sẽ tham gia các cuộc đàm phán đa phương để đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt.

"Chúng tôi đã nói về điều đó nhiều lần và chúng tôi nhắc lại: không có quyết định tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Mỹ. Về nguyên tắc, chúng tôi không muốn các cuộc đàm phán song phương với Mỹ. Nếu người châu Âu có thể mua dầu của chúng tôi và chúng tôi lấy được tiền, chúng tôi có thể tuân thủ thoả thuận (hạt nhân năm 2015). Nếu không, chúng tôi sẽ thực hiện bước thứ ba" – ông Rouhani cho biết.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Al Jazeera)