xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Iran tố Mỹ đứng sau vụ ám sát thủ tướng Iraq

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Iran lên án vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, đồng thời cho rằng Mỹ có thể phải chịu trách nhiệm vụ việc.

Một chiếc máy bay không người lái (UAV) lao vào tư dinh của Thủ tướng Al-Kadhimi ở thủ đô Baghdad sáng 7-11 nhưng ông may mắn thoát hiểm. Nhà lãnh đạo Iraq sau đó xuất hiện và kêu gọi công chúng bình tĩnh. 

Bộ Nội vụ Iraq mô tả đây là một "cuộc tấn công khủng bố" và tiết lộ “3 chiếc UAV” đã tham gia vụ ám sát. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Said Khatibzadeh ám chỉ cuộc tấn công vào tư dinh của Thủ tướng Al-Kadhimi “là vì lợi ích của Mỹ”. 

“Những vụ việc như vậy là vì lợi ích của những người đã xâm phạm sự ổn định, an ninh, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq trong 18 năm qua” - ông Khatibzadeh nói, đề cập tới hoạt động can thiệp quân sự của Mỹ vào Iraq năm 2003. 

Iran tố Mỹ đứng sau vụ ám sát thủ tướng Iraq - Ảnh 1.
Iran tố Mỹ đứng sau vụ ám sát thủ tướng Iraq - Ảnh 2.
Iran tố Mỹ đứng sau vụ ám sát thủ tướng Iraq - Ảnh 3.
Iran tố Mỹ đứng sau vụ ám sát thủ tướng Iraq - Ảnh 4.

Hiện trường vụ ám sát Thủ tướng Iraq Al-Kadhimi. Ảnh: Twitter

Iran, Syria, phong trào Hezbollah (Lebanon) và các lực lượng khác trong khu vực thường xuyên cáo buộc Mỹ “thành lập và tài trợ cho một loạt tay súng Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”.

Ông Khatibzadeh kêu gọi người dân Iraq “cảnh giác trước những âm mưu nhằm vào an ninh và tiến bộ của Iraq”, đồng thời bày tỏ sự nhẹ nhõm khi Thủ tướng Al-Kadhimi vẫn an toàn. 

Trước đó, ông Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, nói rằng cuộc tấn công bằng UAV vào tư dinh của nhà lãnh đạo Iraq là một nỗ lực kích động nổi dậy, có thể “bắt nguồn từ các tổ chức nước ngoài”. 

 Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Al-Kadhimi đã công bố các bức ảnh chụp thủ tướng đang chủ trì cuộc họp thảo luận về cuộc tấn công với các quan chức an ninh. Theo Bộ Nội vụ Iraq, một số người trong dinh thủ tướng được cho là bị thương song không nguy hiểm đến tính mạng và đang được điều trị. 

 Tổng thống Iraq Bahram Salih gọi cuộc tấn công nhằm vào Thủ tướng Al-Kadhimi là “hành vi xâm phạm nguy hiểm và tội ác chống lại Iraq”. 

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết Washington đang làm việc chặt chẽ với lực lượng an ninh Iraq và đề nghị hỗ trợ điều tra vụ việc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo